31 ก.ค. 2558
20,587 ครั้ง

มาเลเซียมีความหวัง หลังพบชิ้นส่วนเครื่องบินปริศนาคาดเป็น MH370

นายกรัฐมนตรีมาเลเซียกล่าวว่า ชิ้นส่วนเครื่องบินที่พบบนเกาะ เรอูนียง (Reunion) ในมหาสมุทรอินเดีย กำลังถูกส่งไปที่ฝรั่งเศสเพื่อยืนยันว่ามาจากเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ที่สูญหายไปหรือไม่

นายกรัฐมนตรี นาจิ๊บ ราซัก กล่าวว่ารายงานเบื้องต้นชี้ว่า วัตถุที่พบซึ่งมีความยาวสองเมตร คือแฟล็บ หรือส่วนปลายของปีกเครื่องบินโบอิ้ง 777 รุ่นเดียวกับเที่ยวบิน MH 370 ที่สูญหายระหว่างบินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ไปยังกรุงปักกิ่ง เมื่อเดือนมีนาคมปี 2014 จุดที่พบคือ บริเวณเกาะเรอูนียง ทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย สอดคล้องกับผลวิเคราะห์ของทีมสอบสวนมาเลเซีย ล่าสุด รัฐบาลมาเลเซียได้ส่งเจ้าหน้าที่สอบสวนไปที่ฝรั่งเศสแล้ว ขณะที่ชิ้นส่วนดังกล่าวถูกส่งไปยังหน่วยงานสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศ สำนักงาน BEA ในเมืองตูลูส เพื่อยืนยันหมายเลขประจำเครื่องที่ปรากฏอยู่ คาดว่าอาจต้องใช้เวลา 1 ถึง 2 สัปดาห์ จึงจะสามารถสรุปผลได้

ทั้งนี้การค้นพบนี้นับเป็นความคืบหน้าครั้งสำคัญสำหรับการค้นหาร่องรอยการสูญหายของเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ทั้งยังยืนยันข้อสันนิษฐานเดิมว่า เครื่องบินต้องตกในมหาสุทรอินเดีย ไม่ไปตกที่อื่น และจุดที่เครื่องบินตกก็อยู่ในรัศมีการค้นหาคือ 1 แสน 2 หมื่นตารางกิโลเมตร ห่างจากออสเตรเลียไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ราว 1 พัน 800 กิโลเมตร ที่ผ่านมา เคยเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงกับเครื่องบินโบอิ้ง 777 เพียง 4 ครั้งในรอบ 20 ปี และเชื่อกันว่า มีเที่ยวบินเอ็มเอช 370 ของมาเลเซียแอร์ไลน์เพียงลำเดียว ที่ตกทางตอนใต้ของเส้นศูนย์สูตร

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะมีการพิสูจน์ยืนยันว่า เป็นเครื่องบินมาเลเซียลำที่หายไปจริง แต่การค้นหาซากลำตัวเครื่องบิน ก็ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ เพราะเป็นไปได้ว่า ชิ้นส่วนเครื่องบินที่พบนี้ อาจถูกกระแสน้ำพัดมาไกลจากจุดที่เครื่องบินจมอยู่ใต้ท้องทะเล เนื่องจากระยะเวลาที่พบชิ้นส่วนเครื่องบิน กับช่วงเวลาที่เครื่องบินตกห่างกันถึง 16 เดือน อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เริ่มมีปฏิบัติการค้นหาทางบก ทะเลและอากาศ ทางฝั่งตะวันออกของเกาะ เรอูนียง แล้ว

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ