18 ส.ค. 2558
3,342 ครั้ง

วิษณุ ปัดตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ เป็นรัฐประหารซ่อนรูป

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึง ข้อเสนอของพรรคเพื่อไทยและนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีให้ปรับเนื้อหาในส่วนของร่างรัฐธรรมนูญในบทเฉพาะกาล มาตรา 260 ที่ให้มีคณะกรรมการยุทธศาสตร์การปฏิรูปแห่งชาติ ว่า คงจะไม่ทันเพราะใน วันที่ 19-20 สิงหาคม นี้ สภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือ สปช. จะต้องนำร่างฯให้ผู้ขอแก้ไขรับทราบซึ่งจะไม่มีการแก้ไข พร้อมยืนยันว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์จะต้องมีไว้ในช่วงที่ประเทศกำลังเปลี่ยนผ่าน ในช่วงที่รัฐบาลหมดหนทางในการบริหารประเทศจนอาจจะจะเกิดรัฐล้มเหลวถึงจะเข้ามาได้ แต่ในภาวะวิกฤติที่กำหนดไว้ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องทางการเมือง แต่อาจจะเกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย หรือสถานการณ์โลกที่รัฐบาลและทหารไม่สามารถรับมือได้ ทั้งนี้หากในสถานการณ์ปกติคณะกรรมการยุทธศาสตร์ไม่สามารถเข้ามาเกี่ยวข้องกับการบริหารราชการแผ่นดินได้ พร้อมปฏิเสธการเข้ารับตำแหน่งหนึ่งในคณะกรรมการยุทธศาสตร์เนื่องจากมองว่ามีบุคคลที่มีความรู้ความสามารถจำนวนมาก

นายวิษณุ ยังกล่าวปฏิเสธว่า คณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯ เป็นการรัฐประหารซ่อนรูป เพราะรัฐธรรมนูญกำหนดให้ทำได้ ซึ่ง 22 พ.ค.ถือเป็นการยึดอำนาจเพราะไม่ได้มีบัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ ซึ่งต่างกับการใช้กฎอัยการศึกที่อาจมีความรุนแรงแต่เพราะมีบัญญัติไว้ตามกฎหมาย อย่างไรก็ตามในอดีตการใช้กฎอัยการศึกไม่ได้ผลจึงต้องตั้งคณะกรรมการยุทธศาสตร์ฯขึ้นมา

 

ทั้งนี้ นายวิษณุ ระบุว่า ส่วนตัวไม่ขอตอบกรณีหาก สปช.ไม่ผ่านร่างรัฐธรรมนูญแล้วจะทำให้การทำงานของคณะกรรมาธิการยกร่างฯล้มเหลวหรือไม่ เพราะอาจจะเป็นการตำหนิการทำงานของ คณะกรรมาธิการฯ ซึ่งขณะนี้ตนเป็นรัฐบาลจึงไม่ควรตอบ และยืนยันว่าคำถามในการประชามติไม่ควรซ้ำกัน แต่รัฐบาลไม่สามารถปรับแต่งคำถามให้ผิดความหมายเดิมได้ รวมถึงคำถามต้องทำให้ประชาชนเข้าใจง่าย

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : http://youtu.be/ySl592dZeQs

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ