21 ส.ค. 2558
6,790 ครั้ง

กรมศิลป์คาดใช้เวลาบูรณะซ่อมแซมองค์พระพรหม 2 สัปดาห์

กรมศิลปากร โดยสำนักช่างสิบหมู่ เตรียมเข้าพื้นที่เพื่อบูรณะซ่อมแซมองค์พระพรหมหลังได้รับความเสียหายจากแรงระเบิด โดยการปิดทองใหม่ทั้งองค์ คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์

นายบวรเวท รุ่งรุจี อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า จากการที่ผู้อำนวยการสำนักช่างสิบหมู่ และเจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่บริเวณศาลพระพรหม เพื่อสำรวจความเสียหายหลังเกิดเหตุระเบิด ได้รับรายงานว่า เนื่องจากเป็นพื้นที่โปร่งแรงระเบิดจึงไม่ส่งผลกระทบต่อองค์พระพรหมมากนัก พบความเสียหายเล็กน้อยประมาณ 12 จุด มีเพียงส่วนคางที่แตกหักเสียหายมาก ส่วนตัวศาลาที่ติดกระจกแตกหักเสียหายบ้าง

ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องเคลื่อนย้ายองค์พระพรหม แต่จะส่งปฏิมากรและช่างในกลุ่มงานประณีตศิลป์เข้าดำเนินการในพื้นที่และเริ่มบูรณะซ่อมแซมในวันจันทร์ที่ 24 สิงหาคม 2558 โดยจะใช้ปูนปลาสเตอร์ตกแต่งพระพักตร์และบริเวณที่เสียหาย ก่อนจะลงรัก และทำการปิดทองใหม่ทั้งองค์ เพื่อให้ทองเสมอกันไม่เป็นรอยด่าง คาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์อย่างไรก็ตาม ศาลพระพรหมอยู่ในความรับผิดชอบของมูลนิธิท่านท้าวมหาพรหม กรมศิลปากร จะทำการประสานงานกับมูลนิธิฯ ในการดำเนินการต่างๆ ต่อไป

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : http://youtu.be/OR00yMe5MQA

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ