25 ส.ค. 2558
2,245 ครั้ง

สมคิดมั่นใจแก้วิกฤตเศรษฐกิจไทยได้

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยภายหลังเข้าหารือแนวทางการทำงานกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. โดยให้เหตุผลที่เข้าร่วม ครม. ว่าเพราะตั้งใจเข้ามาเป็นอีกแรงหนึ่งในการช่วยประชาชน โดยเฉพาะปัญหาด้านเศรษฐกิจ ซึ่งพื้นฐานเศรษฐกิจของไทยแข็งแกร่งอยู่แล้ว ถ้าไม่ตั้งอยู่ในความประมาท และพื้นฐานที่แข็งแกร่งกับความพยายาม จะทำให้ก้าวพ้นวิกฤตไปได้ โดยยืนยันจะทำงานเป็นทีม ร่วมมือทุกกระทรวงไม่มีการแบ่งแยก โดยขณะนี้จะให้รัฐมนตรีแต่ละกระทรวงไปหารือกับผู้บริหารแล้วมาประชุมร่วมกันอีกครั้ง

พร้อมกันนี้ระบุ ปัญหาเศรษฐกิจขณะนี้เกิดจากปัจจัยภายนอก และปัญหาโครงสร้าง ที่การแข่งขันและการผลิตไม่สามารถแข่งขันได้ และข่าวเศรษฐกิจไม่ดีทำให้การลงทุนในประเทศไม่ขยับ ดังนั้นมาตราการเร่งด่วนที่จะต้องทำคือมาตราการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้น ช่วยเหลือรากหญ้าให้เศรษฐกิจสามารถขับเคลื่อนได้โดยจะนำเข้า ครม. ให้เร็วที่สุด แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด ขอทำงานก่อน ขณะเดียวกันจะเร่งลงทุนโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ของรัฐในประเทศ ก่อนขยายไปในภูมิภาค และในวันที่ 27 ส.ค.นี้จะไปพบภาคเอกชน เพื่อหารือแนวทางทำงานร่วมกัน โดยเอกชนมีหน้าที่มาช่วยเหลือภาครัฐ ไม่ใช่มาขอภาครัฐ

 

อย่างไรก็ตาม นายสมคิด ย้ำจะเร่งทำงานในเวลาที่เหลืออยู่ของรัฐบาล ในการปฏิรูปและขอให้คนไทยเชื่อมั่นในประเทศและเชื่อใจตนที่จะเข้ามาทำหน้าที่ให้ดีที่สุด โดยไม่รู้สึกหนักใจที่สังคมตั้งความหวังไว้กับตน เพราะวิกฤตเศรษฐกิจปี 40 ก็เคยแก้ไขปัญหามาแล้ว

 
ชมผ่านยูทูปได้ที่ : http://youtu.be/s6BC2AebpGs
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ