25 ส.ค. 2558
4,477 ครั้ง

เกาหลีเหนือ-ใต้ ยอมถอยคนละก้าว บรรลุข้อตกลงเขตปลอดทหาร

เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ เสร็จสิ้นการเจรจาระดับสูงแล้ว ด้วยข้อตกลงยอมถอยกันคนละก้าว เพื่อคลี่คลายสถานการณ์ตึงเครียดบริเวณชายแดน

 

สำนักข่าวแห่งชาติยอนฮัป ของเกาหลีใต้รายงานเมื่อเวลาประมาณ 24.30 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 22.30 น.ตามเวลาในประเทศไทยว่า เกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้บรรลุข้อตกลงที่จะถอดชนวนความตึงเครียดระหว่างกัน หลังการเผชิญหน้าตามชายแดนระลอกใหญ่ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม เขตปลอดทหาร หรือ DMZ โดยหลังจากทั้งสองฝ่ายต่างใช้เวลาเจรจากันเป็นเวลาถึง 3 วัน

 

และในแถลงการณ์ร่วมที่เกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ออกช่วงหลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา ใจความว่า เกาหลีเหนือได้แสดงความเสียใจต่อเหตุกับระเบิดระเบิดในเดือนนี้ ที่ส่งผลให้ทหารเกาหลีใต้ 2 นาย ได้รับบาดเจ็บ ขณะที่เกาหลีใต้ก็จะยุติการส่งเสียงตามสายโฆษณาชวนเชื่อบริเวณชายแดน ที่เกาหลีใต้เริ่มนำกลับมาใช้หลังหยุดไปนานถึง 11 ปี เพื่อเป็นการตอบโต้เหตุโจมตีด้วยกับระเบิดของเกาหลีเหนือ

 

อย่างไรก็ตาม เกาหลีเหนือยืนกรานว่า ตนไม่ได้อยู่เบื้องหลังเหตุกับระเบิดระเบิด และยังปฏิเสธว่าไม่ได้ยิงปืนใหญ่เข้ามาในเกาหลีใต้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งการโจมตีดังกล่าวทำให้เกาหลีใต้ต้องยิงปืนใหญ่โต้ตอบกลับไป

 

โดยนายคิม กวาน-จิน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ ได้แถลงที่ทำเนียบประธานาธิบดีว่า เกาหลีเหนือตกลงตามเงื่อนไขสำคัญคือยอมขอโทษกรณีกับระเบิด ขณะเดียวกันฝ่ายเกาหลีใต้ก็ตกลงที่จะยุติการส่งเสียงตามสาย โดยใช้ลำโพงขนาดใหญ่ตั้งไปทางเกาหลีเหนือ เพื่อการโฆษณาชวนเชื่อนั้น การยุติการส่งเสียงตามสายนั้นจะเริ่มปฏิบัติในเวลาเที่ยงของวันนี้ เป็นต้นไป

 

นอกจากนั้นทั้งสองฝ่ายยังตกลงที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อรื้อฟื้นการเจรจาอีกครั้งในเดือนหน้า ในประเด็นของการกลับมารวมตัวกันอีกครั้ง ของครอบครัวที่ต้องพลัดพรากจากกันเพราะสงครามเกาหลี เมื่อปี 2493-2496 และสองฝ่ายยังตกลงที่จะสานต่อการเจรจาที่จะมีขึ้นต่อไป ซึ่งอาจจะเป็นที่กรุงโซลของเกาหลีใต้หรือ กรุงเปียงยางของเกาหลีเหนือ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลี

 

ทั้ง 2 ฝ่ายตัดสินใจจะจัดการเจรจาระดับสูงระหว่างกันครั้งนี้ขึ้น มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงก่อนเส้นตายของเกาหลีเหนือที่จะใช้กำลังหากเกาหลีใต้ไม่หยุดเปิดเสียงตามสายตามแนวชายแดน

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ