25 ส.ค. 2558
4,886 ครั้ง

ยูเนสโกประณามไอเอสระเบิดซากวิหารเก่าในซีเรีย

ยูเนสโก ออกมาประนามการระเบิดซากวิหารเก่าแก่ ในเมืองพัลไมรา ถือเป็นอาชญากรรมสงคราม ที่มีเป้าหมายทำลายสัญลักษณ์ทางประวัติศาสตร์แห่งความหลากหลายของประเทศ

 

องค์การการศึกษางวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ ยูเนสโก ได้ออกแถลงการณ์เมื่อวานนี้ หลังจากที่กลุ่มไอเอสใช้ระเบิดแรงสูงทำลายซากวิหาร บาล ชามิน หนึ่งในอาคารที่เป็นที่รู้จักดีที่สุด ในเมืองพัลไมร่าจนพังราบนั้น ถือเป็นความสูญเสียอย่างใหญ่หลวง สำหรับชาวซีเรียและสำหรับมวลมนุษยชาติ       

 

ไอรินา โบโควา ผู้อำนวยการขององค์การยูเนสโก ระบุในแถลงการณ์ว่า พฤติกรรมเช่นนี้ คืออาชญากรรมสงคราม และพวกก่อการต้องรับผิดชอบต่อการกระทำของตนเอง อีกทั้งยังเรียกร้องประชาคมนานาชาติให้ยืนหยัดเป็นหนึ่งเดียวกัน ต่อต้านการทำลายล้างทางวัฒนธรรมเหล่านี้ พร้อมทั้งยังประนามเหตุสังหาร นายคาลัด อัสซาด วัย 82 ปี ผู้อำนวยการสำนักงานโบราณสถานและโบราณวัตถุของซีเรีย ซึ่งดูแลโบราณสถานมรดกโลกของเมืองพัลไมรา มานานกว่า 4 ทศวรรษ      

 

วิหารบาล ชามิน สร้างเมื่อเกือบ 2,000 ปีก่อน ได้รับการรับรองจากองค์การยูเนสโกให้เป็นเมืองมรดกโลก โดยมีซากโบราณสถานจากยุคโรมันเป็นจำนวนมาก ซึ่งกลายเป็นแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยวมากมายก่อนที่จะเกิดสงครามกลางเมืองในซีเรีย     

 

สำหรับเมืองพัลไมราซึ่งมีความหมายว่า เมืองแห่งต้นปาล์ม เป็นโอเอซิส ที่ตั้งห่างจากกรุงดามัสกัสไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 210 กิโลเมตร และได้รับฉายาว่า ไข่มุกแห่งทะเลทราย นอกจากนี้ เมืองพัลไมรายังเป็นจุดแวะพักของกองคาราวาน ที่ใช้เส้นทางสายไหมและผู้ที่เดินทางไปมาระหว่างอ่าวเปอร์เซียกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

ขอบคุณภาพจาก Youtube/oneindia news

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ