26 ส.ค. 2558
3,090 ครั้ง

กทม.ยันกล้องวงจรปิดใช้งานได้จริง ช่วยเก็บหลักฐานคดีบึ้มราชประสงค์

กรุงเทพมหานคร ยันกล้องในที่เกิดเหตุระเบิดที่มี 107 ตัว มีประสิทธิภาพเพียงพอ ส่วนที่เสียเพียง 4 ตัวนั้น ไม่ได้อยู่ในจุดสำคัญ ยืนยันคุณภาพของกล้องอยู่ในระดับต้นๆของโลก

กทม.ชี้แจงกรณีกระแสข่าวที่ประชาชน และสื่อนำเสนอข่าวการทำงานของกล้อง CCTV ที่ไม่มีมาตรฐานเพียงพอจนทำให้ไม่สามารถหาเบาะแสของคนร้ายที่ก่อเหตุระเบิดบริเวณแยกราชประสงค์ได้ ว่า ตั้งแต่วันเกิดเหตุที่แยกราชประสงค์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่สั่งการให้ตรวจสอบกล้อง cctv บริเวณโดยรอบทั้งหมด และกำชับเจ้าหน้าที่ทุกคนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเต็มที่ ซึ่งที่ผ่านมาหลังเกิดเหตุได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงทั้งหมด 48 ครั้ง เพื่อนำภาพไปใช้ในเรื่องทางคดี ซึ่งกทม.ก็ให้ความร่วมมือทุกครั้ง

โดยในบริเวณโดยรอบจุดเกิดเหตุ มีกล้องทั้งหมด 107 ตัว ใช้ไม่ได้เพียง 4 ตัวเท่านั้น ได้แก่ กล้องบริเวณกลางแยกราชประสงค์ 1 ตัว/ สีลม บริเวณโรงเรียนคอนแวนซ์ 1 ตัว /และบริเวณแยกนราธิวาสอีก 2 ตัว / ซึ่งส่วนบริเวณราชประสงค์จุดเดียวมีทั้งหมด 19 ตัว ดังนั้นการที่กล้องเสียเพียง 4 ตัว จึงไม่ใช่สาระสำคัญที่จะโทษว่า กล้องเสีย 4 ตัว จึงทำการจับกุมตัวคนร้ายไม่ได้ เนื่องจากต้องเจ้าหน้าตำรวจจะต้องใช้พยานหลักฐาน พยานแวดล้อม พยานบุคคลประกอบของการทำคดี ทั้งนี้ได้มีคำสั่งให้ไปแก้ไขเรียบร้อยแล้วกล้องวงจรปิดให้กลับมาใช้การได้เหมือนเดิมแล้ว

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ :http://youtu.be/o53eO84JLgA

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ