07 พ.ย. 2556
3,344 ครั้ง

'สุเทพ' ขีดเส้นตาย นายกฯ ถอนร่างนิรโทษก่อนหกโมงเย็น 11 พ.ย. นี้

เมื่อเวลา 20.30 น. วันที่ 6 พ.ย. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ส.ส.ปชป. ขึ้นเวทีต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรมที่ราชดำเนิน พร้อมเปิดคลิปที่ จ.ส.ต.ประสิทธิ์ ไชยศีรษะ ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย พูดกับคนเสื้อแดงที่ระบุว่าเมื่อครบ 180 วันแล้วจะหยิบกฎหมายนิรโทษกรรมมาพิจารณาใหม่
 
โดยนายสุเทพ ระบุต้องนำคลิปมาเปิดเพื่อเป็นหลักฐานแสดงให้เห็นว่าพรรคเพื่อไทยไม่จริงใจที่จะถอยในเรื่องนี้ และตนก็ไม่เชื่อนายกรัฐมนตรี  เพราะมีหลักฐาน หลายอย่าง ว่ารัฐบาลจะเดินหน้า อีกทั้งยังมีคำสั่งให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ขึ้นป้าย สนับสนุน กฎหมาย นิรโทษกรรม 
 
นายสุเทพเสนอ ให้นายกรัฐมนตรีประสานให้ สว.ลงมติวันทึ่ 8 พ.ย นี้ ว่าร่างกฎหมายนี้เป็นกฎหมายการเงิน และส่งเรื่องให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร กับประธานคณะกรรมาธิการ และมีมติว่าเป็นกฎหมายการเงินจริงๆ นำไปให้นายกรัฐมนตรีเซ็นรับรอง แล้วนายกรัฐมนตรีก็เซ็นในวันเดียวกัน ว่าไม่รับรอง จะทำให้กฎหมายนี้ตกไป
 
หรือให้วุฒิสภาประชุมตั้งแต่วันที่ 8 ให้เสร็จสิ้นภายในครึ่งวัน 3 วาระรวด แก้ร่างทั้งหมดที่ล้างผิดให้คนทุจริต คนฆ่า คนเผา ให้เหลือเฉพาะนิรโทษให้คนที่ร่วมชุมนุมที่ไม่ใช่แกนนำ ซึ่งเมื่อส.ว.แก้ไขร่างกฎหมายนี้แล้ว ให้นำร่างที่แก้ไขนั้นส่งให้ประธานสภาผู้แทนราษฎร์เย็นวันที่ 8 และสั่งเรียกประชุมเช้าวันที่ 11 พ.ย. และเร่งลงมติตามที่วุฒิสภาแก้ไขทุกประการ โดยไม่แก้ไข จะมีผลให้กฎหมายนี้ใช้ได้ทันที
 
ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างจากข้อเสนอนักวิชาการ หากไม่ทำตาม ก้อขอให้รัฐบาลไปคิด วิธีแก้ปัญหา เอง จะทำอย่างไรก็ได้ให้กฎหมายเหล่านี้ตายไปจากสภาโดยขีดเส้นตายว่าต้องเสร็จภายใน วันจันทร์ที่ 11 พ.ย.เวลา 18.00 น. มิเช่นนั้นจะมีการเป่านกหวีดอีกครั้ง
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ