07 พ.ย. 2556
5,453 ครั้ง

ศิษย์เก่ามธ.ต้านนิรโทษเหมาเข่งคึกคัก 'ชูวิทย์' โผล่ร่วมด้วย

 

เครือข่ายศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ รวมตัวอ่านแถลงการณ์ ต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ก่อนเคลื่อนขบวนยื่นต่อวุฒิสภารักษาสัจจะคว่ำร่าง  

 

 

เวลา 09.00 น. ที่ผ่านมา เครือข่ายศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ต้าน พรบ.นิรโทษกรรม ร่วมตัวกัน ณ ลานปรีดีพนมยงค์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ นำโดย นายบุญสม อัครธรรมกุล นายก อมธ. ปี 2524 ประกาศแถลงการณ์ 'ธรรมศาสตร์ต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม' โดยมี นายสุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียน และนายชูวิทย์  กมลวิศิษฎ์ สส.พรรครักประเทศไทย เข้าร่วมในงานด้วย

 

 

โดยเนื้อหาของแถลงการณ์ ระบุว่า ร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนี้ขัดต่อนิติธรรม เป็นเหตุให้เกิดการคัดค้านจากประชาชนทั่วทั้งประเทศ ในเวลาอันรวดเร็ว อย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน นับจากเหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516

 

 

ทั้งนี้ในนามประชาคมและศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จึงขอเรียกร้องให้รัฐบาลและพรรคเพื่อไทย ที่ออกมาแถลงว่าจะยอมถอยร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม เร่งปฏิบัติตามสิ่งที่แถลงไว้โดยเร็วที่สุด แต่หากไม่สามารถทำได้ จึงสมควรที่จะหมดความชอบธรรม ในการบริหารประเทศ ซึ่งบทเรียนครั้งนี้ แสดงให้เห็นว่าไม่มีอำนาจใดเหนืออำนาจประชาชน หากไม่เป็นตามเจตจำนง ประชาชนมีสิทธิ์ทวงคืนอำนาจนั้นได้

 

 

หลังจากนั้นกลุ่มผู้ชุมนุมได้เคลื่อนขบวนไปรัฐสภา เพื่อยื่นแถลงการณ์ให้แก่วุฒิสภารักษาสัจจะในการคว่ำร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ตามที่ออกมาให้ข่าวก่อนหน้านี้ ก่อนจะเคลื่อนขบวนไปที่ สะพานผ่านฟ้า และ สิ้นสุดที่สะพานมัฆวานรังสรรค์ โดยจะมีการชูป้ายคัดค้าน เป่านกหวีด แสดงสัญลักษณ์คัดค้านตลอดเส้นทาง

 

 

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ