07 พ.ย. 2556
6,706 ครั้ง

พ.ร.บ.นิรโทษกรรม รัฐบาลถอยสุดทาง ตอน2

 

บก.ลายจุด มองว่าถ้าพรรคเพื่อไทย ทำแบบนี้ก็ต้องมีคนออกมาต้าน ขณะพวกตนเป็นพวกเดียวกันยังออกมาต้าน เพราะ "เลือกข้างแต่ไม่เข้าข้าง"  ซึ่งถ้าหากจะชุมนุมในเรื่องนิรโทษเห็นด้วย แต่ถ้าก้าวข้ามไปสู่การขับไล่รัฐบาล ถือว่าทำเกินเส้น เพราะรัฐบาลก็ถอยหมดซอยแล้ว โดยสิ่งที่ปชป.เสนอมาเป็นการบีบบังคับวุฒิสภาซึ่งเกินหน้าที่

 

 

โดยอยากให้ผู้ชุมนุมยุติการชุมนุม ไม่ขยับไปสู่การไล่รัฐบาล ทั้งนี้คนเสื้อแดงพร้อมที่จะช่วยตรวจสอบไม่ให้เพื่อไทยบิดพริ้วอีก แต่กังวลว่า ถ้าการชุมนุมยกระดับไปถึงขั้นนั้น อาจจะเกิดปัญหามวลชนที่สนับสนุนรัฐบาล ออกมาคัดค้านและอาจเกิดการปะทะ

 

จึงอยากขอให้มวลชนให้โอกาสรัฐบาล ในเมื่อรัฐบาลประกาศถอยแล้ว แต่ถ้ายังหักหลังกันอีกคราวนั้นเจอถล่มแน่ และยินดีหากมวลชนทำได้จริงคือ จบ ก็จะสามารถเลี่ยงการเผชิญหน้ากันได้

 

ก่อนจะตอบโต้นายวิทยา เรื่องประเด็น ที่มาคตส. และกบก.ยุติธรรม - องค์กรอิสระ ในเรื่องความเป็นกลาง

 

 

นายวิทยา ยืนยันว่าทุกอย่างจบคือจบ แต่ถ้าค้างไว้ 6 เดือน จะอยู่ต่อแน่ หมายถึงรัฐบาลต้องทำให้จบในเร็ววันนี้เลย ซึ่งตนได้เผชิญหน้ากับรัฐบาลมากกว่า บก.ลายจุด เพราะเจอต้มเป็นรายชั่วโมงในการเดินหน้านิรโทษสุดซอยแบบเร่งรัด

 

มองว่ารัฐบาลควรแสดงความรับผิดชอบในเรื่องนี้ โดยตนสามารถคุยกับ 40 สว.ให้ได้ เหลือแต่ที่เหลือ ว่าจะยอมเดินตามข้อเสนอเพื่อหาทางออกให้ประเทศหรือไม่  และขอยืนยันไม่เคยประกาศว่าจะล้มรบ. และอย่าบีบให้ต้องทำอย่างนั้น ถ้าจบก็จบ

ติดตามเจาะข่าวเด่น"พ.ร.บ.นิรโทษกรรม รัฐบาลถอยสุดทาง" ตอนที่1ได้ที่นี่
 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ