02 ก.ย. 2558
1,716 ครั้ง

อียูประชุมยกระดับรับมือวิกฤตผู้อพยพลักลอบเข้าเมืองผิด กม.

อียูกำลังเตรียมการยกระดับปฏิบัติการต่อต้าน การลักลอบขนผู้อพยพ โดยจะดำเนินการอย่างจริงจังเข้ายึดเรือบรรทุกผู้อพยพข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียนมายังยุโรป

 

28 ชาติสมาชิกของสหภาพยุโรป หรือ EU ได้ดำเนินการขั้นแรกของปฏิบัติการ "EU NAVFOR Med" หรือปฏิบัติการโดยใช้กองทัพเรือเพื่อต่อต้านกลุ่มผู้ลักลอบขนผู้ย้ายถิ่นฐานและผู้ค้ามนุษย์ในแถบเมดิเตอเรเนียน โดยขั้นแรกจะมุ่งเน้นไปที่การลาดตระเวน รวบรวมข้อมูลข่าวกรองของเครือข่ายการลักลอบขนผู้ย้ายถิ่นฐานและการค้ามนุษย์

 

โฆษกของประธานนโยบายต่างประเทศของอียู กล่าวว่า มาตรการดังกล่าวจะดำเนินการตามกรอบกฎหมายระหว่างประเทศ ซึ่งจะถูกนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมรัฐมนตรีกลาโหมอียูในวันพฤหัสบดีนี้ ตามด้วยที่ประชุมอย่างไม่เป็นทางการของเหล่ารัฐมนตรีต่างประเทศของทางกลุ่ม 28 ชาติสมาชิก ที่มีกำหนดหารือกันในลักเซมเบิร์กในวันศุกร์และวันเสาร์ที่จะถึงนี้    

 

แผนปฏิบัติการที่เห็นชอบโดยเหล่าผู้นำอียูเมื่อเดือนพฤษภาคม เกิดขึ้นหลังจากมีผู้อพยพมากกว่า 700 คน จมน้ำเสียชีวิตในเหตุเรืออัปปาง นอกชายฝั่งทางใต้ของอิตาลี ซึ่้งเป็นเหตุการณ์นำร่องอนุญาตให้ใช้ปฏิบัติการทางทหาร จัดการกับกลุ่มผู้ลักลอบขนผู้ย้ายถิ่นฐานภายในน่านของลิเบีย โดยมีเป้าหมายทำลายแผนการของแก๊งค้ามนุษย์ก่อนที่จะออกเดินทาง ซึ่งอย่างไรก็ตามในขั้นนี้ จำเป็นต้องขอมติจากคณะมนตรีความมั่นคงของสหประชาชาติก่อน และอาจจะต้องทำข้อตกลงกับรัฐบาลลิเบียด้วย

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ