08 พ.ย. 2556
2,018 ครั้ง

กต.เตรียม4แผนรับคำตัดสินศาลโลก

 

รองนายกและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ สั่งคณะทำงานเตรียมแผนรับมือคำตัดสินศาลโลก คดีปราสาทเขาพระวิหารทั้ง 4 แนวทาง

 

 

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เผยว่า ได้สั่งการให้ทีมงานของกระทรวง ไปศึกษาคำตัดสินทั้ง 4 แนวทางของศาลโลก ว่าประเทศไทยต้องทำอย่างไรบ้าง เป็นการเตรียมมาตรการรองรับ โดยจะรายงานให้นายกรัฐมนตรี ในฐานะ ประธานคณะทำงานชุดใหญ่ หากที่ประชุมเห็นชอบ ก็จะนัดประชุมกับฝ่ายกองทัพเป็นขั้นสุดท้าย เพื่อประสานการปฏิบัติก่อนเดินทางไปกรุงเฮก

 

 

โดยตนเองและพลเอกยุทธศักดิ์ ศศิประภา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม จะเดินทางไปกรุงเฮกในวันที่ 9 พ.ย. และบางส่วนจะเดินทางไปถึงในวันที่ 10 พ.ย. เพื่อรอฟังคำตัดสินในวันที่ 11 พ.ย. เมื่อศาลตัดสินเสร็จก็จะเดินทางกลับประเทศไทยทันที เพื่อมาประชุมกับทีมงานที่กรุงเทพ และเตรียมแผนการหารือกับฝ่ายกัมพูชา

 

 

 

ทั้งนี้ยอมรับว่า สิ่งที่เป็นห่วงขณะนี้ คือ ความเข้าใจของประชาชน เพราะกรณีปราสาทพระวิหารเกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2502 ศาลโลกตัดสินครั้งแรกปี 2505 และประเทศไทยเกิดความขัดแย้งกับกัมพูชาเมื่อสมัยรัฐบาลชุดที่แล้ว จนนำไปสู่การยื่นคำร้องขอให้ศาลโลกตีความคำพิพากษาเดิม แต่ศาลเพิ่งมานัดตัดสินในสมัยรัฐบาลชุดนี้

 

 

จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจ และสามัคคีกันไว้ เพราะเวลานี้ไม่ใช่เวลาที่คนไทยจะมาแตกแยกกันเอง ขอให้พูดคุยกันด้วยเหตุผล เพราะตนเชื่อมั่นว่าศาลโลกจะไม่ตัดสินเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่จะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย เพื่อให้คู่กรณีสามารถร่วมกันได้อย่างสันติสุข

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ