08 ก.ย. 2558
2,569 ครั้ง

สมคิด เตรียมเสนอมาตรการช่วย SMEs เข้า ครม.วันนี้

ที่การประชุมคณะรัฐมนตรีเตรียมพิจารณามาตรการมาช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอี โดยจะเน้นการอัดฉีดสภาพคล่อง และการทำตลาด เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งให้กับผู้ประกอบการ หลังในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา ยอดขายลดลงกว่า 30 – 40 % โดยเฉพาะกลุ่มอุตสาหกรรมรถยนต์ ที่ได้รับผลกระทบหนักสุด

โดยนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยหลังหารือร่วมกับรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ เอสเอ็มอี ว่า แนวทางการช่วยเหลือเอสเอ็มอี จะแบ่งออกเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรก จะเน้นมาตรการผ่อนคลายด้านการเงินให้เอสเอ็มอี เพื่อลดต้นทุน และอัดฉีดสภาพคล่องให้กับผู้ประกอบการ ผ่านสถาบันการเงินเฉพาะกิจของรัฐ โดยให้ บสย.เข้าค้ำประกันให้ ขณะที่กระทรวงการคลังเอง จะใช้มาตรการทางภาษีเข้ามาลดต้นทุนให้กับเอสเอ็มอี.อีกทางหนึ่ง

ส่วนช่วงที่ 2 เน้นการเสริมความแข็งแกร่งให้เอสเอ็มอี โดยให้กระทรวงพาณิชย์และกระทรวงอุตสาหกรรม ไปศึกษาการทำตลาดผ่านออนไลน์ หรือ ธุรกิจอีคอมเมิร์ส

ขณะที่ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยก่อนหน้านี้ ว่า มาตรากรด้านภาษี คือ การลดหย่อนภาษีนิติบุคคลให้ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี.ลงร้อยละ 5 จากร้อยละ 15 เหลือร้อยละ 10 ซึ่งจะทำรัฐสูญรายได้ราว 1,500 ล้านบาท

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : http://youtu.be/nYRyLKUVd4s

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ