11 พ.ย. 2556
2,838 ครั้ง

ธาริต เตือนการชุมนุมต้านนิรโทษเข้าข่ายผิดกฏหมาย

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงย้ำการชุมนุมเข้าข่ายผิดกฎหมาย พร้อมทั้งปฏิเสธการออกมาแจ้งเตือนเนื่องจากดีเอสไอเป็นหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ไม่ได้รับใบสั่งใคร

 

นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงเตือนแกนนำผู้ชุมนุม และกลุ่มทุนที่สนับสนุนการต่อต้านร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรม ว่าอาจมีความผิดตามกฎหมาย เนื่องจากรัฐบาลและพรรคร่วมรัฐบาล ได้มีมติร่วมกันว่า ที่จะไม่เสนอให้สภาผู้แทนหยิบร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ที่เป็นต้นเหตุของการชุมนุมคัดค้านมาพิจารณาอีก

 

แต่แกนนำกลับไม่ยุติการชุมนุม และยังมีการยกระดับขับไล่รัฐบาล การชุมนุมที่กีดขวางการจราจร ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต และธุรกิจเสียหาย เป็นการใช้สิทธิ์ที่เกินขอบเขตรัฐธรรมนูญเข้าข่ายการกระทำผิดต่อความมั่นคงภายในราชอาณาจักร ซึ่งแกนนำและนายทุนผู้สนับสนุนต้องรับผิดชอบ หากยุยงปลุกปั่นให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย

 

 

อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ  กล่าวอีกว่า การออกมาแจ้งเตือนดังกล่าวเนื่องจากดีเอสไอเป็นหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย ซึ่งที่ผ่านมารับผิดชอบทำคดีหลายคดีจากเหตุไม่สงบทางการเมือง ทำให้ต้องสูญเสียงบประมาณ และกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนมาก ซึ่งการออกมาชี้แจงครั้งนี้ไม่ได้เอาใจใครหรือรับใบสั่งจากใคร แต่เห็นว่าประชาชนอาจยังไม่เข้าใจว่าเป็นสิ่งผิด

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ