12 พ.ย. 2556
3,018 ครั้ง

สั่งจำคุก 2 ปี อดีต กกต.ขึ้นเงินเดือนตัวเอง

ศาลอุทธรณ์พิพากษายืน จำคุก 2 ปี "ปริญญา นาคฉัตรีย์" อดีต กกต.ออกระเบียบขึ้นเงินเดือนตัวเองมิชอบ แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี
 
ศาลอาญารัชดาอ่านคำพิพากษาอุทธรณ์ คดีอดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ออกระเบียบขึ้นเงินเดือนให้ตัวเองโดยมิชอบ ที่อัยการฝ่ายคดีพิเศษ 5 เป็นโจทก์ฟ้อง นายปริญญา นาคฉัตรีย์  นายวีระชัย แนวบุญเนียร  พล.อ.จารุภัทร เรืองสุวรรณ  และพล.ต.อ.วาสนา เพิ่มลาภ อดีตประธาน กกต. ในความผิดฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ 
 
จากกรณีจำเลยทั้ง 4 ร่วมกันมีมติเห็นชอบร่างระเบียบ กกต. ว่าด้วยการจ่ายเงินเพิ่มพิเศษของประธานและกรรมการ กกต. และแก้ระเบียบค่าตอบแทนเป็นแบบเหมาจ่ายเดือนละ 2 หมื่นบาท โดยบังคับใช้ย้อนหลังตั้งแต่ 1 เม.ย. 2547 ทั้งที่จำเลยกับพวกไม่มีสิทธิได้รับเงินดังกล่าว 
 
โดยคดีนี้ศาลชั้นต้นสั่งจำคุกจำเลยคนละ 2 ปี แต่โทษจำคุกให้รอลงอาญา 2 ปี ต่อมามีเพียงนายปริญญา และนายวีระชัย ยื่นอุทธรณ์ แต่ระหว่างการพิจารณาของศาลอุทธรณ์ นายวีระชัย ได้เสียชีวิตลง ศาลจึงได้จำหน่ายคดีออกจากสารระบบ 
 
ทั้งนี้ศาลอุทธรณ์พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ข้อกล่าวอ้างของจำเลย (นายปริญญา) ที่ระบุว่าไม่มีส่วนรู้เห็นเกี่ยวกับการออกระเบียบการจ่ายเงินเดือน และไม่มีหน้าที่รับผิดชอบในการออกเงินเดือน รวมถึงคำอุทธรณ์ข้ออื่นๆของจำเลยนั้นฟังไม่ขึ้น เพราะมีเอกสารยืนยันว่าจำเลยได้เข้าร่วมประชุม และถึงแม้จะคืนเงินที่ได้รับไปทั้งหมดก็ถือว่ามีความเสียหายเกิดขึ้นแล้ว ศาลอุทธรณ์จึงพิพากษายืน เห็นพ้องกับคำพิพากษาของศาลชั้นต้น
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ