12 พ.ย. 2556
5,055 ครั้ง

หอการค้า จี้ม็อบยุติชุมนุม วอนพูดคุยหาทางออกด้วยสันติวิธี

 
ประธานหอการค้าไทยปฏิเสธไม่ร่วมอารยะขัดขืน ชี้การไม่จ่ายภาษีเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ขณะที่การนัดหยุดงานก็จะยิ่งซ้ำเติมให้เศรษฐกิจเลวร้ายลงไปอีก พร้อมวอนทุกฝ่ายยุติการชุมนุมและหาทางคลี่คลายปัญหาด้วยการพูดคุยกัน
 
 
นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทย และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย แถลงจุดยืนต่อสถานการณ์ทางการเมืองในขณะนี้ โดยเรียกร้องให้ทุกฝ่ายยุติการชุมนุมในทุกเวที ลดการเผชิญหน้า และไม่ใช้ความรุนแรง เพราะเกรงว่าจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน รวมถึงความเชื่อมั่น และภาพลักษณ์ของประเทศในระยะยาว วอนทุกฝ่ายหาทางเจรจากันอย่างสันติวิธี และยึดผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นที่หลัก เนื่องจากรัฐบาลประกาศไม่ผลักดันร่างพรบ.นิรโทษกรรมอีกต่อไปแล้ว ขณะเดียวกัน ภาคเอกชนก็ไม่เห็นด้วยกับมาตรการอารยะขัดขืน เพราะการไม่จ่ายภาษีเป็นสิ่งผิดกฎหมาย ขณะที่การนัดหยุดงานก็จะยิ่งซ้ำเติมให้เศรษฐกิจไทยเลวร้ายลงไปอีก 
 
นอกจากนี้ ยังเห็นว่ารัฐบาลยังไม่ควรยุบสภา เพราะต้องใช้เวลานานในการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ซึ่งขณะนี้ภาพรวมเศรษฐกิจไทยกำลังประสบปัญหาการส่งออกก็ขยายตัวต่ำ และต้องการการกระตุ้นเพื่อขับเคลื่อนไปข้างหน้า หากมีการเปลี่ยนรัฐบาล ก็จะส่งผลต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ และความต่อเนื่องของนโยบาย ที่จะหยุดชะงักลง 
 
ด้านนายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย มองว่า หากสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองยืดเยื้อถึงไตรมาสแรกปี 2557 จะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยปีนี้ สูญเสียรายได้จากภาคการท่องเที่ยวประมาณ 3-5 หมื่นล้านบาท ทำให้การขยายตัวของเศรษฐกิจปีนี้ เติบโตแค่ร้อยละ 3.3 - 3.5 และปีหน้า จะสูญเสียรายได้จากการท่องเที่ยวประมาณ 1.1-1.5 แสนล้านบาท หรือเกือบ 2 แสนล้านบาท ส่งผลกระทบต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจโตแค่ร้อยละ 4 - 4.8 จากเดิมคาดว่าจะเติบโตได้ร้อยละ 5 - 5.1 แต่หากสถานการณ์การชุมนุมเกิดความรุนแรงหรือการปะทะกัน เศรษฐกิจในปีนี้จะได้รับผลกระทบมากสุด หรือ เติบโตเพียงร้อยละ 3 - 3.2 
 
อย่างไรก็ตาม การประเมินดังกล่าวยังไม่ได้รวมผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากมาตรการนัดหยุดงาน หากรัฐวิสาหกิจด้านการขนส่งเข้าร่วม ก็จะกระทบทั้งการขนส่งสินค้า การส่งออก และการท่องเที่ยวในระดับที่รุนแรงขึ้น ทั้งนี้ สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยหอการค้าไทยก็ได้ร่วมแถลงแสดงจุดยืนให้ทุกฝ่ายยุติการชุมนุมและพูดคุยหาทางออกด้วยสันติวิธี โดยตัวแทนนักศึกษาและคณาจารย์ยังได้ร่วมกันจุดเทียนและร่วมร้องเพลงชาติและเพลงสรรเสริญพระบารมีเพื่อเป็นสัญลักษณ์ให้ทุกฝ่ายสามัคคีกันอีกด้วย
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ