12 พ.ย. 2556
3,610 ครั้ง

หอการค้าประเมินนัดหยุดงาน กระทบศก.เฉลี่ยวันละแสนล้าน

ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินผลกระทบเศรษฐกิจหากมีการนัดหยุดงานจริง คาดเศรษฐกิจทั่วประเทศเสียหายวันละ 50,000-100,000 ล้านบาท
 
นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประเมินผลกระทบทางเศรษฐกิจหากมีการนัดหยุดงานในวันที่ 13 -15 พ.ย.นี้ ตามคำเรียกร้องของแกนนำมวลชนที่เวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยว่า จะต้องประเมินว่าจำนวนผู้หยุดงานเพื่อไปชุมนุมมีจำนวนเท่าไหร่ และ หยุดงานไปกี่วัน แต่หากประเมินตัวเลขผลกระทบอย่างง่าย จะพบว่า มูลค่าทางเศรษฐกิจของประเทศในแต่ละวันจะมีเม็ดเงินสะพัดวันละประมาณ 1 ล้านล้านบาท โดยเป็นตัวเลขเศรษฐกิจในกทม.และปริมณฑล 400,000 ล้านบาท หากมีการหยุดงานของประชาชนราว 5 -10% ในแต่ละวัน ก็จะส่งผลกระทบให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจทั่วประเทศเฉลี่ยวันละประมาณ 50,000-100,000 ล้านบาท 
 
ส่วนเรื่องข้อเรียกร้องให้ชะลอการจ่ายภาษี มองว่า เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก เพราะหากเป็นภาษีบุคคลธรรมดา จะถูกสรรพากรหักชำระ ณ ที่จ่ายไปแล้ว ขณะที่ภาษีที่จัดเก็บจากภาคเอกชน จะมีเรื่องการเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง อีกทั้งการจัดเก็บภาษีในรอบเดือน ส.ค.-พ.ค. ก็ผ่านไปแล้ว เหลือเพียงการจัดเก็บภาษีโรงเรือน ภาษีป้าย ซึ่งมีสัดส่วนไม่มากนัก เพราะฉะนั้นมองว่า ผลกระทบจะเกิดขึ้นไม่มาก และภาคเอกชนคงจะไม่ร่วมในข้อเรียกร้องดังกล่าว
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ