12 พ.ย. 2556
3,536 ครั้ง

รมช.คลังไม่กังวลผู้ชุมนุมอริยะขัดขืนชะลอจ่ายภาษี

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลังยืนยัน ไม่กังวลกลุ่มผู้ชุมนุมต้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม พร้อมเชื่อ ผู้ชุมนุมรักประเทศ และจะไม่เลี่ยงการเสียภาษี

 

นางเบญจา หลุยเจริญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประกาศมาตรการอารยะขัดขืน โดยการให้ประชาชนชะลอการจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาและนิติบุคคลในช่วงกลางปี โดยเชื่อว่าจะไม่มีการกระทำดังกล่าวเกิดขึ้น เนื่องจากประชาชนทุกคนที่ไปร่วมชุมนุมทางการเมือง ล้วนแต่แสดงออกในเรื่องของการรักชาติ ดังนั้นการเสียภาษีให้ถูกต้องจึงเป็นหน้าที่ของคนไทยที่รักชาติทุกคน กระทรวงการคลังจึงไม่กังวล และไม่ได้เตรียมมาตรการรองรับ เพราะมั่นใจจะไม่กระทบต่อฐานรายได้ภาษี

 

พร้อมกันนี้ยังยืนยันว่ากรมสรรพากรจะไม่เข้าตรวจสอบการเสียภาษีของแกนนำผู้ชุมนุมเป็นพิเศษ เพราะหากประชาชนไม่ยื่นแบบการเสียภาษีอย่างถูกต้อง เจ้าหน้าที่กรมสรรพากรจะเข้าไปตรวจสอบและต้องมีการเสียค่าปรับกรณีที่เสียภาษีไม่ถูกต้อง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่การกลั่นแกล้งอย่างแน่นอน และขณะนี้ระบบการตรวจสอบได้ถูกปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จึงสามารถตรวจสอบผู้เลี่ยงเสียภาษีได้แม่นยำและรวดเร็ว

 

นอกจากนี้การชุมนุมที่เกิดขึ้นยังไม่มีผลกระทบต่อการจัดเก็บรายได้ภาษีของรัฐบาล โดยในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่าน รายได้ของกรมสรรพากรสูงกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 7 พันล้านบาท เพราะประชาชนยังจับจ่ายบริโภคตามปกติ

 

ด้านนายทนุศักดิ์ เล็กอุทัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง มั่นใจว่าแกนนำผู้ชุมนุม ซึ่งเป็นถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เป็นผู้ที่มีการศึกษาและมีจริยธรรมจิตสำนึก จึงเชื่อว่าจะไม่หลีกเลี่ยงการเสียภาษีแน่นอน และคงเป็นวลีที่ใช้ในการปราศรัยเท่านั้น

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ