12 พ.ย. 2556
4,594 ครั้ง

ทางออกการเมืองไทย

จาตุรนต์ ฉายแสง ระบุว่า รัฐแสดงความจริงใจด้วยการประกาศลงสัตยาบรรณของพรรคร่วมแล้ว ซึ่งเป็นวิธีที่ดีที่สุดในระบอบรัฐสภา และยังเคยเสนอ 2 วิธีทำให้ร่างนิรโทษสุดซอยหมดสภาพไป แต่ไม่ได้รับการปฏิบัติจากรัฐบาลแต่อย่างใด ทางด้านวุฒิลงมติคว่ำ 141-0 ซึ่งเป็นสัญญาณที่ชัดแล้วว่าไม่ต้องการนิรโทษฉบับนี้ สำหรับเสียงลงมติของวุฒิสภาเป็นเอกฉันท์ก็สะท้อนให้เห็นว่าไม่มีใครต้องการสุดซอย เป็นการโหวตสอดคล้องสถานการณ์ และรัฐบาลพยายามทำทุกวิถีทางที่จะแสดงออกว่าไม่หยิบร่างสุดซอยมาพิจารณา แต่ถ้าปชป.ยังไม่เชื่อใจก็แล้วแต่คคห. ตั้งข้อสังเกตของ ปชป. ที่เสนอ มาตรการ "อารยะขัดขืน" ว่าเหตุใดถึงยกระดับหลังจากที่เรื่องจบแล้ว

โดยนายจาตุรนต์ มองว่าประชาชนหรือปชป.สามารถไม่วางใจได้ แต่การดำเนินการของรัฐบาลนั้นต้องมีขั้นตอนมิสามารถทำในทันที แต่การเสนออารยะขัดขืนส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ - หวั่นการเสนอข้อเรียกร้องอื่นๆแทรกเข้ามา และกังวลว่าข้อเสนอหลายเรื่องจะเกี่ยวข้องกับการล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยได้ ไม่ได้จินตนาการเกินเลย เพราะท่าทีของบางกลุ่มที่ประท้วงแสดงออกเรื่องการล้มรบ.ออกมาแล้ว และไม่เชื่อว่า ประชาชนที่ออกมาเคลื่อนไหวที่ราชดำเนินจะเห็นด้วยกับการล้มรัฐบาลทั้งหมด และคิดว่าประชาชนออกมาเคลื่อนไหว เพราะเรื่องนิรโทษเป็นหลัก เมื่อสว.โหวตคว่ำไปแล้วก็ทำให้สถานการณ์ดีขึ้น ซึ่งเงื่อนไขเดิมหมดไปแล้วเงื่อนไขใหม่ไม่มี ทำให้มวลชนไม่มาชุมนุมวิทยา แก้วภราดัย อดีตส.ส.ปชป.บอกถึงสาเหตุที่ยังไม่ยุติการชุมนุมเพราะรบ.ไม่ได้ทำตามที่สัญญาไว้ คือ ถอนร่างนิรโทษกรรม ไม่มีใครการันตีว่าหลัง 180 วันจะมีการหยิบร่างนิรโทษมาพิจารณาใหม่หรือไม่ ดูจากท่าทีแกนนำเสื้อแดงบางคนที่ไม่หยุดที่ผ่านมา เพื่อไทย เคยลักลอบสอดไส้นิรโทษมาแล้วรอบนึง รวมทั้งการสกัดแปรญัตติผ่านร่างวาระ 2-3 เร่งด่วน - ทำให้ไม่ไว้วางใจ ส่วนเรื่องนี้จะบอกว่าจบไม่ได้ เพราะตามกบก.ยังไม่จบทั้งเรื่อง 180 วันก็ดี หรือ การออกพ.ร.ก. ก็เป็นช่องทางที่รบ.แทรกสุดซอยได้ สำหรับการยกระดับครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณให้ประชาชนมีส่วนร่วมในเรื่องนี้ แต่ชัยชนะในเรื่องนี้ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์ในอนาคต

โดยนายวิทยา มอง รัฐบาลจินตนาการเกินเหตุ เพราะมาตรการที่ปชป.เสนอให้นิรโทษสุดซอยหมดสภาพนั้นเป็นสิ่งที่รัฐบาลสามารถทำได้ และรัฐบาลทำลายความน่าเชื่อถือของตัวเองด้วยการผ่านร่างนิรโทษแบบสอดไส้ สุดซอย และวิจารณ์ว่า มท.1 หรือ ฝ่ายความมั่นคง วิตกและประเมินการข่าวผิดพลาด หาว่าจะมีการล้อมทำเนียบ-บ้านนายก ซึ่งไม่เป็นความจริง โดยเผยว่าอยากให้รัฐบาลคิดเองว่าต้องทำอย่างไรกับเรื่องนี้ ไม่จำเป็นที่จะต้องประกาศผ่านเวทีว่าต้องขับไล่หรือให้รบ.ยุบสภา 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ