14 พ.ย. 2556
3,570 ครั้ง

นักวิชาการมองอารยะขัดขืนเป็นสิทธิ แต่ต้องยอมรับผลโดยสงบ

 

นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ชี้อารยะขัดขืนเป็นสิทธิของผู้ชุมนุม แต่ผู้ชุมนุมต้องยอมรับผลของการกระทำอย่างไร้การตอบโต้ มองยุบสภาไม่ได้ทำให้วัฏจักรทางการเมืองวนกลับที่เดิม เหตุทุกฝ่ายได้เรียนรู้บทเรียนจากอดีต

 

 

 

ดร.ชัยวัฒน์ สถาอานันท์ หัวหน้าภาควิชาการเมืองการปกครอง คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  มองกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกลุ่มผู้ชุมนุมเวทีราชดำเนิน เลือกใช้วิธีอารยะขัดขืนในการต่อสู้ ถือเป็นสิทธิของผู้ชุมนุมอย่างหนึ่ง แต่ถ้าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ตามหลักของวิธีอารยะขัดขืน ผู้ปฏิบัติตามจะต้องยอมรับผลที่จะตามมา โดยการไม่ใช้กำลังตอบโต้ เพื่อให้สาธารณชน เกิดความเห็นใจ และมองว่าปัญหาอยู่ที่รัฐบาลหรือระบบกฎหมาย

 

 

 

ส่วนเรื่องการยุบสภา ที่บางฝ่ายมองว่าเป็นทางออกทางการเมือง ส่วนตัวเห็นว่า ถ้าหากมีการปะทะกันอย่างรุนแรง การยุบสภาจะเป็นวิธีแก้ปัญหา โดยใช้สันติวิธีอย่างหนึ่ง เพราะจะทำให้เกมการเดินหมากของทุกฝ่ายเปลี่ยนแปลง จากการเผชิญหน้าด้วยกำลังมาเป็นเกมการเลือกตั้ง แม้อาจถูกมองว่า ทำให้วัฏจักรการเมืองไทย วนกลับมาที่เดิม แต่ในสังคมประชาธิปไตย วัฏจักรการเมืองไม่ได้วนไปจุดเดิมเสมอไป เพราะทุกฝ่ายจะได้เรียนรู้จากความขัดแย้งที่ผ่านมา 

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ