14 พ.ย. 2556
6,314 ครั้ง

เปิดใจ ท่านทูตวีรชัย ประเด็นพระวิหาร

 

ท่านทูตวีรชัยแจงประเด็นพระวิหาร ตอนนี้มีคนให้ความเห็นค่อนข้างมาก ในฐานะกระทรวงการต่างประเทศ ต้องระวังคำพูดมาก เพราะมีผลผูกพัน ยืนยันว่าไม่ได้ปกปิดข้อมูล แต่ต้องพูดให้รอบคอบ อยากให้คนที่จะออกมาวิจารณ์ศึกษาข้อมูลให้รอบด้าน ไม่อยากให้คนวิจารณ์หรือพูดสิ่งใดที่มีผลผูกพันต่อคำตัดสิน

 

 

โดยคำพิพากษาของศาลโลก คือ ให้ไทยไปเจรจากับกัมพูชา แต่ยังไม่มีการระบุหรือเขตเส้นแดนแต่อย่างใด ส่วนเรื่องแผนที่อัตราส่วน 1 ต่อ 2 แสน ตัดสินเฉพาะพื้นที่ปราสาทพระวิหารนิดเดียวเท่านั้น

 

 

ทั้งนี้ชี้ว่ากัมพูชา เลิกอ้าง อัตราส่วน 1 ต่อ 2 แสน ของแผนที่ทั้งหมด เพราะศาลโลกยอมรับว่าตีความยากมากที่จะใช้แผนที่อัตราส่วนนี้ ขณะที่เส้นที่กัมพูชาอ้างมาตลอด 50 ปี ระยะทาง 100 กว่ากม.ไม่สามารถดำเนินการได้เพราะพิสูจน์ยาก เนื่องจากอัตราส่วนแผนที่ 1 ต่อ 2 แสน ที่กัมพูชาอ้างนั้นไม่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมความเป็นจริง

 

 

ส่งผลให้แผนที่ฉบับที่กัมพูชานำมาสู้คดีว่า เป็นแผนที่ปลอมแปลง ดำเนินการฝ่ายเดียว โดยเน้นย้ำประเทศไทยไม่มีวันรับเส้นเขตแดนที่กัมพูชาอ้างอิง

 

สรุปผลดี

1.ภูมะเขือไม่ใช่กัมพูชา

2.แผนที่ 1 ต่อ 2 แสนใช้แค่จุดที่มีปัญหานิดเดียว

3.จบปัญหา 4.6 ตร.กม.เพราะแผนที่ที่กัมพูชานำมาอ้างนั้นถูกพิจารณาให้ตกไป

ซึ่ง 3 ข้อดีที่ว่านี้ จบแล้ว ตีความโดยศาลโลกชัดเจน ไม่มีการเจรจาแล้ว สิ้นสุดแล้ว แต่ไม่ขอระบุว่าไทยชนะหรือแพ้

 

 

โดยยืนยันได้ชัดเจนใน 3 ข้อใหญ่ ไม่ต้องมาเจรจา ถ้ากัมพูชาไม่เชื่อให้ไปสอบถามจากทีมสู้คดีของตนเอง ซึ่งสิ่งที่ไทยจะเสีย ต้องผ่านการเจรจา ซึ่งต้องเคารพในความเห็นแต่ละฝ่าย เนื่องจากกัมพูชาเข้าใจมาตรา 190 ของเราดีมากถ้าตราบใดที่เรายังไม่ตกลงก็เจรจาไม่เสร็จ ซึ่งการเจรจาต้องสุจริต ตรงไปตรงมา และ จริงใจ อยู่ในการนิยามของศาลระหว่างประเทศ คือ นั่งเจรจาเพื่อเจตนาที่คิดถึงประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่าย ไม่มุ่งเอาแต่ได้ฝ่ายเดียว

 

 

โดยสิ่งที่อยากบอกคนไทย คือ อยากให้ศึกษาให้ดี ตอนนี้เสียเส้นมติ 2505 แต่ไม่ถือว่าเป็นการเสียดินแดน ไม่ควรบีบบังคับให้กระทรวงการต่างประเทศชี้ว่าเส้นนี้อยู่ตรงไหน ส่วนการเปิดเผยประชาชนจำเป็นต้องบอกแน่ เพราะตนเองมีความรักชาติไม่แพ้ใคร การจะบีบบังคับให้พูดเป็นไปไม่ได้ เพราะต้องเข้าไปเจรจา

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ