14 พ.ย. 2556
12,726 ครั้ง

นศ.เทคโนสุรนารี ไอเดียเจ๋ง ใช้ท่อพีวีซีสร้างวีลแชร์ช่วยเหลือสุนัขพิการ

วันนี้ (14 พ.ย.)ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ได้โชว์ผลงานของนักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมโยธา สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งคิดค้นวีลแชร์เพื่อช่วยเหลือสุนัขพิการ จากวัสดุที่หาได้ง่ายตามท้องตลาด และใช้ต้นทุนในการทำแค่ 300 บาท เท่านั้น

 

นายภุชงค์ โยธา นักศึกษาสาขาวิศวกรรมโยธา ชั้นปี 3  เจ้าไอเดียสุดเจ๋งบอกว่า วีลแชร์เพื่อสุนัขพิการดังกล่าวผลิตจากวัสดุที่หาได้ง่ายในท้องตลาด ประกอบด้วย ท่อพีวีซี ข้อต่อ ผ้าหนังรับน้ำหนัก ล้อเลื่อนสำเร็จรูป และกาวร้อน โดยค่าต้นทุนวัสดุอุปกรณ์แค่ 300 บาท

 

 

 

ส่วนการออกแบบ ต้องศึกษาลักษณะทางกายภาพของสุนัข ว่ามีขนาดใหญ่แค่ไหน หรือมีอาการพิการส่วนใด จากนั้นจะนำท่อพีวีซีไปตัดเป็นท่อนๆ ขนาดสั้นๆ แล้วใช้ข้อต่อท่อพีวีซีเป็นตัวบังคับหักมุม  ก่อนทากาว และนำแผ่นหนังมาร้อยทำเป็นเบาะรองให้สุนัขนั่งก็เป็นอันเสร็จ ใช้เวลาประกอบเพียงแค่ 30 นาทีเท่านั้น

 

นายภุชงค์ เล่าให้ฟังถึงแรงจูงใจในการประดิษฐ์วีลแชร์เพื่อสุนัขพิการว่า เคยไปเห็นสุนัขพิการขาเดินไม่ได้ เวลาเดินไปมาก็ต้องลากขาที่พิการไปตามพื้นถนน จนทำให้ขาสุนัขเป็นแผล จึงอยากสร้างสิ่งประดิษฐ์ที่ช่วยให้สุนัขพิการให้กลับมาเดินได้อีกครั้ง สามารถวิ่งเล่นไปมาอย่างสนุกสนาน  ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 044-224082-5

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ