15 พ.ย. 2556
4,810 ครั้ง

ชูวิทย์ โพสต์เฟซฯ อธิบาย'อารยะขัดขืน'

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรครักประเทศไทย โพสต์เปซบุ๊คอธิบายอารยะขัดขืน ระบุ
 
วันนี้มีนักศึกษาสถาบันเอเชียอาคเนย์ศึกษา เป็นนักศึกษาแลกเปลี่ยนจากทั่วโลก มาดูงานที่รัฐสภา มีนักศึกษาคนหนึ่งจากประเทศสหรัฐอเมริกา ได้สอบถามผมว่าเหตุใดคนไทยถึงพก "นกหวีด"? ผมได้บอกไปว่า มันเป็นส่วนหนึ่งของ "อารยะขัดขืน" ที่คนไทยไม่เห็นด้วยกับการพยายามออก "กฎหมายนิรโทษกรรม" ของรัฐบาล
 
อารยะขัดขืน เป็นการขัดขืนอย่างสงบ ถือเป็นรูปแบบการต่อต้านทางการเมือง เพื่อกดดันให้รัฐบาลเปลี่ยนแปลงสถานภาพทางการเมืองที่เป็นอยู่ ภาษาอังกฤษใช้คำว่า Civil Disobedience หรือ "พลเมืองดื้อแพ่ง"
 
คำว่า "อารยะ" แปลว่า ผู้เจริญ เมื่อรัฐบาลทำตัวเป็น "อารยะข่มเหง" โดยการพยายามออกกฎหมายนิรโทษกรรมที่ประชาชนไม่เห็นด้วย ไม่พอใจ จึงออกมาต่อต้าน
 
ในสมัยหนึ่ง สหรัฐอเมริกาเคยมีการต่อสู้เพื่อ "ความเท่าเทียม" ของคนดำ ที่ถูกกีดกันไม่ให้เข้าไปในร้านอาหาร จำกัดให้เฉพาะคนขาวเข้า หรือบนรถเมล์ ที่คนดำต้องลุกให้คนขาวนั่ง โดยคนดำต่างพากันเข้าไปนั่งในร้านอาหารจนเต็ม แต่ไม่สั่งอะไรกิน จนคนขาวไม่มีที่นั่งในร้าน 
 
หรือการดื้อแพ่งของ "มหาตมา คานธี" ด้วยการต้มน้ำทะเลเพื่อผลิตเกลือ เพราะขณะนั้นประเทศอินเดียมีกฎหมายบังคับซื้อเกลือจากรัฐบาลอังกฤษเท่านั้น
 
แม้กระทั่งในประเทศไทย อาจารย์คณะรัฐศาสตร์จุฬาฯ ชัยยันต์ ชัยพร ได้ฉีกบัตรเลือกตั้งของตนทิ้งในคูหาเลือกตั้ง เพราะเห็นว่ามีสิทธิ์ต่อต้านรัฐโดยสันติวิธี
 
คุณคิดว่า การกระทำต่างๆเหล่านี้ เป็นอารยะขัดขืนหรือไม่?
 
1.ปิดถนน
2.ไม่จ่ายภาษี
3.ไม่ไปโรงเรียน
4.ไม่ไปทำงาน
5.เป่านกหวีด
 
ผมอยากให้ทุกคนใช้สิทธิคอมเม้นท์ตามความเห็นของคุณ ว่าคิดเห็นอย่างไร? อะไรเป็นอารยะขัดขืน หรืออะไรที่ไม่ได้เป็น? เชิญได้เต็มที่ครับ
 
 
 
 
 
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ