18 พ.ย. 2556
3,640 ครั้ง

'ปวีณา'จี้ทบทวนพ.ร.บ.ความรุนแรงฯปี50 ชี้สถิตมีผู้ถูกกระทำทุก20นาที

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ร่วมงานสัมมนาทบทวนการบังคับใช้ พ.ร.บ.ความรุนแรงในครอบครัว หลังสถิตผู้ถูกกระทำพุ่งสูงต่อเนื่อง

 

 

นางปวีณา หงสกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เผยในงานสัมมนา  'เดินหน้าแลหลัง6ปีกับการบังคับใช้กฏหมายความรุนแรงในครอบครัวยุติได้จริงหรือ' ว่าการสัมมนาครั้งนี้ มีขึ้นเพื่อทบทวนการใช้ พ.ร.บ.ความรุนแรงในครอบครัว ที่มีมานาน 6 ปี แต่แนวโน้มความรุนแรงยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง

 

 

โดยข้อมูลจากศูนย์พึ่งได้ กระทรวงสาธารณสุข ระหว่างปี 2550-2554 เผยมียอดผู้ถูกกระทำความรุนแรงกว่า 100,000 ราย เฉลี่ยแล้วทุกๆ 20 นาที จะมีผู้ถูกกระทำความรุนแรง 1 ราย สอดคล้องกับข้อมูลของมูลนิธิปวีณาหงสกุล ตั้งแต่วันที่ 1ม.ค. - 31 ต.ค. 2556 มีการรับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชน โดยเป็นคดีความรุนแรงในครอบครัวกว่า 1,044 คดี

 

 

ขณะที่ประเทศไทยมี พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ถูกกระทำความรุนแรงในครอบครัว พ.ศ.2550 เพื่อใช้แก้ปัญหาความรุนแรงในครอบครัว โดยในส่วนนี้ควรมีการอบรมเจ้าพนักงานผู้บังคับใช้ ว่ากรณีใดควรใช้การเจรจาให้ประนีประนอม และกรณีใดที่ควรเข้าสู่กระบวนการเอาผิดทางกฎหมาย 

 

 

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ