18 พ.ย. 2556
3,144 ครั้ง

ถาวร ชี้ เป่านกหวีด ผิดอย่างมากแค่ลหุโทษ

ถาวร ยืนยันการเป่านกหวีดไม่ถือเป็นความผิดทางอาญาตามที่อธิบดีดีเอสไอเตรียมจะดำเนินคดี ชี้แค่เหตุลหุโทษ ถ้าจะเอาผิดจริงจะให้ประชาชนแจ้งความปลอดประสพที่เป่านกหวีตใส่กลับเช่นกัน จวก ธาริต เอาเวลาไปแก้ปัญหาบ้านเมืองดีกว่ามารับใช้ระบอบทักษิณ

 

นายถาวร เสนเนียม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะแกนนำต่อต้านกฎหมายนิรโทษกรรม กล่าวถึงกรณี นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ เตรียมออกมาดำเนินคดีอาญากับผู้ที่เป่านกหวีด ว่าเป็นการจินตนาการไปเอง ซึ่งตามประมวลกฎหมายอาญามีความผิดลหุโทษเท่านั้น อีกทั้งต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงว่าได้สร้างความรำคาญกับผู้อื่นหรือไม่ จึงอยากให้นายธาริต ใช้อำนาจที่มี ไปแก้ปัญหาบ้านเมืองหรือคดีความใหญ่ๆจะดีกว่า พร้อมมองว่าการออกมาพูดแบบนี้เป็นการข่มขู่คุกคามประชาชน และยังเป็นการยั่วยุประชาชนให้ออกมาเป่านกหวีดมากขึ้น

 

 

นายถาวร บอกว่า การเป่านกหวีดถือเป็นการแสดงออกทางการเมืองหรือการแสดงอารยขัดขืนที่ไม่ได้สร้างความเสียหาย หากมีการฟ้องร้องเกิดขึ้น ประชาชนก็สามารถยื่นฟ้อง นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกรัฐมนตรี ที่เป่านกหวีดใส่ประชาชนที่จ.พิจิตร ได้เช่นกัน ดังนั้น นายธาริต ควรทบทวนการทำหน้าที่โดยใช้ความรู้ด้านกฎหมายให้เป็นประโยชน์ อย่าเพียงแต่รับใช้ระบอบทักษิณ

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ