19 พ.ย. 2556
7,778 ครั้ง

ความเคลื่อนไหวการเมืองนอกสภา

เจาะข่าวเด่นเรื่อง "ความเคลื่อนไหวการเมืองนอกสภา"

ณัฐวุฒิ อยากให้ปชป.ชี้ให้ชัดเหมือนตอนการเมืองใหม่ของพธม. ที่เลือกตั้ง 30 ลากตั้ง 70 ซึ่งประเทศเดินมาตามระบอบประชาธิปไตยต่อเนื่องแล้ว แต่ปชป.กลับไม่มีความชัดเจนถึงการเคลื่อนไหวว่าจะเป็นอย่างไร ถ้าเอาปชช.มาเพิ่ม 2 ล้านคน จะถือว่าเป็นการปฏิวัติซ้อนปฏิวัติปชช.อย่างไร?

 

ณัฐวุฒิ ย้ำ การแก้รธน.เป็นหน้าที่ของสมาชิกรัฐสภา ไม่ใช่ศาลรธน. / ส่วนถาวรโต้ว่าโครงสร้างการปกครองภายใต้รธน. ต้องมีคนชี้ขาดการใช้อำนาจศาลรธน.เข้ามาล้วงลูกเกินหน้าที่ มาตัดสินในอำนาจหน้าที่ของรัฐสภา หรือ นิติบัญญัติ

 

ถาวร บอกการปฏิวัติประชาชนคือ การขจัดเรื่องการทุจริตที่เป็นการบ่อนทำลายประเทศ / คณะทำงานของภาคเอกชนว่าจะทำด้านใดในการปฏิรูปประเทศบ้าง โดยการปฏิวัติโดยคนมีสีไม่ช่วยแก้ปัญหา ถึงเวลาต้องฟังเสียงปชช. ยัน 1 ล้านคนไม่ได้ล้มรบ.ไม่ได้หยุด ปชช.ที่มาจะเป็นผู้สะเด็ดออกมาเองว่าจะเป็นอย่างไร ส่วนณัฐวุฒิมองว่านามธรรมมาก และเวลาชุมนุมที่ไหนคนมาร่วมก็พร้อมตอบทำตามแกนนำ ขอให้ปชช.มาถึงล้านคนก่อนแล้วจะบอกถึงวิถีการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม อยากให้อดใจรอ ซึ่งแนวทางของปชป.ไร้ความแน่นอน และสงสัยว่ากำลังจะเกิดอะไรขึ้นกับการปฏิวัติประชาชนและไม่เห็นด้วยอำนาจนอกระบบ - รัฐประหาร เพียงอยากให้รบ.รู้สำนึกว่าประชาชนคิดอย่างไร และที่ผ่านมายอมรับศาลรธน.มาโดยตลอด ทั้งกรณี สมัคร - สมชาย ฯลฯ แต่ครั้งนี้ฝ่ายนิติบัญญัติไม่ยอมรับการก้าวก่ายของศาลรธน.ตอบกลับถาวร มองว่า ถ้าเพื่อไทย อยากตรวจสอบการทุจริตของปชป. ก็ใช้สิทธิ์ในการเป็รัฐบาลดำเนินการเต็มที่ รัฐบาลยังอยู่ ไม่มีการล้มรัฐบาล แต่ถ้าวันนั้นประชาชนอยากให้มีการไล่หรืออย่างไรก็สุดแล้วแต่ปชช.ที่จะตัดสินใจร่วมกัน คำว่าอำนาจรัฐ อยู่ที่ข้าราชการประจำที่ต้องปฏิบัติตามนโยบายของรัฐบาล ถ้าวันนั้นข้าราชการผละงานมาร่วมชุมนุมกับปชช.ก็เป็นการแสดงออกเสียงปชช.ที่จะมาในวันที่ 24 พ.ย.ไม่ถึงล้านคนก็ต้องพิจารณาตัวเองเช่นเดียวกัน เสียงของประชาชน 1 ล้านคนในวันที่ 24 พ.ย. เป็นการเช็คความต้องการล่าสุด ที่เป็นปัจจุบันมากกว่าการเลือกตั้งเมื่อปี 53 ไม่การันตีว่าคนน้อยกว่า 1 ล้านคน จะเลิกชุมนุมเพราะต้องดูสถานการณ์วันนั้นว่ามีปชช.ถูกสกัดกั้น ไม่ให้มาชุมนุมมากน้อยเพียงใด ถ้ามีการปฏิวัติ ปชป.จะออกมาต่อต้านอย่างแน่นอน  เมื่อเพื่อไทยได้เสียงข้างมากแล้วอย่าเอาไปปะปนกับกบก.ยุติธรรม ควรแยกออกจากกัน เสียงข้างมากไม่จีรังเหมือนค.ยุติธรรม ผลออกมาอย่างไรก็ตาม ปชป.ยอมรับ จึงอยากให้เพื่อไทยยอมรับคำตัดสินที่ออกมาในวันพรุ่งนี้

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ