20 พ.ย. 2556
12,187 ครั้ง

การเมืองหลังศาลรธน.ตัดสิน

เจาะข่าวเด่น เรื่อง "การเมืองหลังศาลรธน.ตัดสิน"


อ.สุขุม นวลสกุล บอกสอนรัฐศาสตร์มาตั้งนานเพิ่งเห็นศาลรธน.กำหนดนิยามคำว่า ระบอบการเป็นปชต.โดยมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข = สว.เลือกตั้ง-สรรหา ครึ่งๆ อ.สุขุม ไม่เห็นด้วยกับการที่ศาลวินิจฉัยแบบนี้ ปชต. = อำนาจปชช. ถ้าการแก้ไข เป็นสิ่งที่ให้อำนาจปชช.มากขึ้น เป็นค.ก้าวหน้าทางปชต. แต่คำวินิจฉัยของศาลรธน. นำเอา รธน. 50 มาเป็นตัวตั้ง ซึ่งแก้ไม่ได้ - อ.สุขุม ย้อนถามสมัยลงประชามติ ว่าให้รับไปก่อน แก้ทีหลัง แต่ผลตรงข้าม

อ.สุขุม มองว่า การไม่ยุบพรรค ทำให้การเมืองไม่เดินมาถึงจุดตึงเครียด แต่ขณะนี้ ส.ส.ปชป. และ รสนา สว.กทม. เดินหน้าต่อ พร้อมเรียกร้องให้ยิ่งลักษณ์ รับผิดชอบนั้น อ.สุขุมมองว่า เป็นเรื่องการเมืองคนละฝ่ายกับรบ.ที่ผ่านมา มีการแก้ไขรธน.หลายครั้งที่ไม่สำเร็จ ซึ่งก็ไม่ต้องมีใครรับผิดชอบ จะอ้างเรื่องนายกฯทูลเกล้าฯไม่ได้ เพราะจำเป็นต้องทำไปตามรธน. ถ้าจะให้นายกฯรับผิดชอบเรื่องนี้ ถือเป็นการสร้างเงื่อนไขทางการเมือง

 อ.สุขุม วิเคราะห์ว่า ผลการวินิจฉัยออกมา เสื้อแดงอาจไม่พอใจ แต่จะไม่สร้างความรุนแรงขึ้น เพราะไม่เป็นผลดีกับรัฐบาล ส่วนปชป.เล็งชุมนุมใหญ่ 24 พ.ย. เพราะจะลากวันลงคะแนนไม่ไว้วางใจรบ.ไปตรงกัน เพื่อสร้างความพีค แต่ปัญหาคือรัฐบาลแก้เกมถูก จึงไม่บรรจุญัตติไม่ไว้วางใจในสัปดาห์นี้ ทำให้ทุกอย่างต้องปรับกลยุทธ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ