21 พ.ย. 2556
1,933 ครั้ง

ปธ.สภาท่องเที่ยวฯเผยนทท.โตตามเป้า หวั่นชุมนุมยืดเยื้อฉุดยอดลด

 

ประธานสภาอุตสากรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยตัวเลขนักท่องเที่ยวปีนี้โตตามเป้า เพิ่มขึ้นร้อยละ 10 หวั่นการชุมนุมยืดเยื้ออาจกระทบยอดไตรมาสแรก

 

 

นางปิยะมาน เตชะไพบูลย์ ประธานสภาอุตสากรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เผยถึงสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองขณะนี้ว่า ยังไม่ส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยว โดยล่าสุดยอดนักท่องเที่ยวยังคงเพิ่มขึ้นมากกว่าร้อยละ 10 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีน ที่เข้ามามากถึง 4,000,000 คน ส่วนหนึ่งมาจากภาคธุรกิจท่องเที่ยว เคยผ่านวิกฤติทางการเมืองมาแล้วหลายครั้ง ทำให้สามารถรับมือได้ดี

 

 

โดยคาดว่าจนถึงสิ้นปีนี้ จำนวนนักท่องเที่ยวยังคงเติบโตตามเป้าหมายอยู่ที่ 26.2 ล้านคน ทำรายได้กว่า 1.18 ล้านล้านบาท ส่วนในปีหน้าหากการชุมนุมยังยืดเยื้อและมีความรุนแรงเกิดขึ้น ก็อาจกระทบการท่องเที่ยวในไตรมาสแรกของปี 57 อาจลดลงอย่างน้อยร้อยละ 10 แต่หากการชุมนุมยังไปด้วยความเรียบร้อย ยอดนักท่องเที่ยวจะเติบโตได้ถึงร้อยละ 8 หรือกว่า 28 ล้านคน ทำรายได้ถึง 2.02 ล้านล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 12

 

 

ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้ทุกฝ่าย จำกัดการชุมนุม ไม่ให้กระทบกับผู้อื่น และควบคุมไม่ให้เกิดความรุนแรง หากมีการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน ก็ขอให้ควบคุมสถานการณ์ไม่ให้กระทบกับความปลอดภัย ก็จะทำให้ปัจจัยการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ไม่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการท่องเที่ยว 

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ