22 พ.ย. 2556
19,095 ครั้ง

มุมมองการเมืองไทย

นายจาตุรนต์ยืนยันว่าเรื่องแก้ไขที่มาสว.นั้น เมื่อพ้นอำนาจฝ่ายนิติบัญญัติและนายกฯไปแล้ว คำวินิจฉัยศาลรธน.จะไม่มีผลในเชิงปฏิบัติอยู่แล้ว โดยมองว่าคำวินิจฉัยที่หลายคนมองว่ากลางซอยหรือไม่ได้ลงโทษเพื่อไทยแรง แต่ข้อเท็จจริงไม่ใช่อย่างนั้น
 

แสดงให้เห็นว่าคำวินิจฉัยศาลรธน. เป็นการทำลายหลักยุติธรรม และใช้ป.ป.ช.ลงดาบ ส.ส. สว.โดยมองว่าตอนนี้เป็นการผสมผสานระหว่างศาลรธน.และองค์กรอิสระ เพื่อจัดการฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง และเอื้อต่อการชุมนุมบนท้องถนน แบบรู้กันอยู่

 

โดยมองว่าการที่ ศาลรธน. ตัดสินอิงตามกระแสการเมือง ถือโอกาสในการวินิจฉัยเพื่อจัดการการเมือง เหมือนตอนยุบพรรคช่วงปิดสนามบิน ส่วนการไม่ยุบพรรค ไม่ได้มาจากความเมตตา แต่รู้ว่ายุบไปแล้วไม่ส่งผลต่อตำแหน่งของนายกฯ ในส่วนนี้ต้องถามไปแกนนำชุมนุมที่ลาออกจากส.ส. เหมือนรู้ทางกันกับสมัยบอยคอตเลือกตั้ง

 

ส่วนการที่เพื่อไทยออกมายื่นถอดถอนตลก.ศาลรธน.เป็นไปตามช่องทางรธน. ที่สามารถดำเนินการได้ เพราะศาลรธน.ใช้อำนาจที่ไม่มีอยู่ในรธน. และตัดสินตามอำเภอใจ ทำให้เพื่อไทยต้องร้องในประเด็นนี้

 

โดยมองว่าศาลรธน.ทำตัวเหนือรธน. ด้วยการพิจารณาการแก้ไขรธน.แล้ว ทำให้เชื่อว่า จะมีการบงการบางอย่างที่เอื้อไปสู่การชุมนุมทางการเมืองบนถนน  ซึ่งการชุมนุมที่ร่วมกันในตอนนี้ มีหลายเสียงปนๆ ที่จะให้ล้มรัฐบาลอยู่

ขณะนายวิทยา ตอบโต้ว่าสิ่งที่นายจาตุรนต์พูด เป็นการกล่าวหาว่าทุกฝ่ายเลวหมด ฮั้วกัน ตนเองดีคนเดียว ทั้งที่เวลาอภิปรายฝ่ายค้านเคยเตือนในประเด็นนี้ไปแล้ว เหน็บเพื่อไทยแถลงไม่รับมติศาลรธน. เป็นการไม่ยอมรับกบก.ยุติธรรม

 

โดยอยากจะถามเพื่อไทยว่าจะไปร้องกับใคร เพราะทุกอย่างจบในศาลรธน. การประกาศไม่ยอมรับเป็นเพียงวาทกรรมการเมือง ซึ่งถ้ายอมรับการใช้รธน. ก็ต้องยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรธน. เพราะถือว่าเป็นที่สิ้นสุด ดิ้นไปก็เปลืองตัว

 

ส่วนตัวมองว่าการตัดสินในมุมเพื่อไทย  เน้นหลักถูกใจ มากกว่าความถูกต้อง อย่างเสื้อแดงตอนแรกดีใจที่ไม่ถูกยุบพรรค พอกลับไปถึงบ้านเพิ่งคิดได้ว่า 312 ส.ส. - สว. มีโอกาสโดนเชือด ก็เลยออกมาเรียกร้อง

 

โดยเห็นว่ารัฐบาลพยายามปิดช่องทางการตรวจสอบกฎหมาย ด้วยการนำของร้อนไปทูลเกล้าฯ เป็นรัฐบาลที่ไร้ความรับผิดชอบ ซึ่งตนอยากจะถามหาความรับผิดชอบของคนกราบบังคมทูล ทั้งที่เตือนแล้วว่าศาลรธน.รับวินิจฉัย และขอยืนยันว่าการดำเนินการของปชป.ด้วยการยื่นศาลรธน.เป็นช่องที่เอื้อให้ทำ

 

ในส่วนของการชุมนุมยืนยันว่า ประชาธิปัตย์ ไม่ได้ชุมนุมเกินขอบเขตกฎหมาย แต่รัฐบาลพยายามข่มขู่ คุกคาม จนใกล้เคียงคำว่า เผด็จการ - ทรราช ก่อนจะทิ้งท้ายว่าวิธีคิดของจาตุรนต์ เป็นการดิ้นทุรนทุราย ทั้งที่การชุมนุมดำเนินตามรธน. แต่รัฐบาลกลัวไปหมดทุกอย่าง

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ