26 พ.ย. 2556
2,963 ครั้ง

คลังชี้หยุดเบิกจ่ายงบ 1 สัปดาห์กระทบการลงทุนภาครัฐ

คลัง ชี้ หากกระทรวงการคลังไม่สามารถทำงานได้เกิน 1 สัปดาห์ จะกระทบการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐทันที โดยเฉพาะงบลงทุน ที่เดิมคาดหวังจะเข้ามาเป็นพระเอก กระตุ้นเศรษฐกิจในไตรมาส 4
 
นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาส รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ระบุว่า การบุกยึดกระทรวงการคลัง จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการเบิกจ่ายภาครัฐ ทั้งงบประจำและงบลงทุน ซึ่งหากสถานการณ์ยืดเยื้อเกิน 1 สัปดาห์ ก็จะเห็นผลกระทบทันที โดยเฉพาะงบลงทุน ที่จะนำไปลงทุนภาครัฐเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ทดแทนการลงทุนภาคเอกชน และการบริโภคในประเทศที่ชะลอตัว ซึ่งเดิมกระทรวงการคลังตั้งเป้าที่จะเร่งเบิกจ่าย อัดฉีดงบเข้าระบบ โดยเฉพาะงบล่วงหน้าให้ได้ 28 % จากปีก่อนที่เบิกจ่ายได้ 22 % ซึ่งล่าสุดเบิกจ่ายได้แล้ว 15 % แต่หากสถานการณ์ยืดเยื้อ ก็จะทำให้การเบิกจ่ายส่วนนี้สะดุดทันที 
 
นอกจากนี้ยังรวมถึงผลกระทบต่อการท่องเที่ยวที่ไตรมาส 4 จะเป็นช่วงที่พีคสุด ซึ่งก็จะส่งกระทบโดยตรงต่อ จีดีพี ไตรมาส 4 จะชะลอตัวกว่าที่คาดไว้ และอาจลากยาวไปถึง ไตรมาส 1 และ 2 ของปีหน้า ซึ่งจากปัจจัยดังกล่าว คาดว่า จีดีพี ปีนี้ จะโตไม่ถึง 3 % จากการคาดการเดิมที่จะโต 3.7 % 
 
ขณะที่ ดร.สุทธาภา อมรวิวัฒน์ Chief Economist ธนาคารไทยพาณิชย์ มองว่า การเมืองที่รุนเเรงขึ้น จะส่งผลกระทบโดยตรงต่อการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ โดยเฉพาะในแง่ของความเชื่อมั่นของนักลงทุน ซึ่งความขัดเเย้งที่ยืดเยื้อมา 7-8 ปี ได้ส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่นระยะยาวมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มนักลงทุนคลื่นลูกใหม่ที่จะเข้ามา ขณะที่การลงทุนในประเทศอาจต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากรัฐไม่สามารถเบิกจ่ายงบประมาณได้ ซึ่งหากดูย้อนหลังในช่วง 7-8 ปี เทียบกับประเทศเพื่อนบ้าน จะเห็นว่าเศรษฐกิจประเทศเหล่านั้นโตอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ไทยชะลอตัวอย่างเห็นได้ชัด
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ