26 พ.ย. 2556
1,934 ครั้ง

ป.ป.ช. ตั้งคณะทำงานรวบรวมหลักฐานเอาผิด 310 ส.ส.-ส.ว.

คณะกรรมการ ปปช. ตั้งคณะทำงาน รวบรวมหลักฐานเอาผิดทางอาญาและถอดถอน สส. สว. 310 คน แล้ว ยืนยันไม่กดดันเหตุชุมนุมทางการเมือง และจะดูจากพฤติกรรม โดยไม่จำเป็นต้องต้องยึดตามคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญทั้งหมด
 
นายสรรเสริญ พลเจียก รองเลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการ เกี่ยวกับการพิจารณากรณีผู้ร้องขอให้ถอดถอนสมาชิกรัฐสภาทั้ง 310 คน ออกจากตำแหน่ง ที่กระทำผิดต่อหน้าที่ราชการกรณีเสนอร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับที่มา ส.ว. ที่คณะกรรมการ ป.ป.ช. ให้รวมคำร้องเอาผิดคดีอาญาและถอดถอนทั้ง 5 คำร้อง พิจารณาเป็นเรื่องเดียวกัน โดยตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง 3 คน คือนายวิชา มหาคุณ นายใจเด็ด พรไชยา และนายภักดี โพธิศิริ กรรมการ ป.ป.ช. เป็นผูัรับผิดชอบสำนวน 
 
โดยที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติให้เจ้าหน้าที่จากสำนักเลขาธิการป.ป.ช. รวบรวมพยานหลักฐาน และติดตามขอเอกสารคำวินิจฉัยจากศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อนำมาประกอบการพิจารณาไต่สวน โดยยืนยันว่า ป.ป.ช. ไม่มีความกดดันในการทำงาน ท่ามกลางสถานการณ์การชุมนุมทางการเมือง ที่มีทั้งผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยกับศาลรัฐธรรมนูญ เพราะมีหลักในการพิจารณา จะไม่นำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมาพิจารณาทั้งหมด แต่จะดูพฤติกรรมของตัวบุคคล โดยไม่จำเป็นระบุความผิดผู้ถูกร้องเหมือนกันทั้งหมด 
 
ทั้งนี้หลังรวบรวมพยานหลักฐานเสร็จสิ้นจะเปิดโอกาสให้ผู้ถูกกล่าวหามาชี้แจง ซึ่งขั้นตอนการทำงานต้องใช้ระยะเวลา แต่คณะกรรมการ ป.ป.ช. จะพยายามพิจารณาให้เร็ว เพราะอยู่ในความสนใจของสังคม
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ