26 พ.ย. 2556
3,146 ครั้ง

กต.แจงสถานการณ์การเมืองกับผู้แทน 56 ประเทศทั่วโลก

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว ปลัดกระทรวงการต่างประเทศ แถลงภายหลังชี้แจงสถานการณ์การเมืองไทยต่อคณะทูตานุทูต ว่า มีผู้แทนจาก 56 ประเทศ 6 องค์กร เข้าร่วมรับฟัง ซึ่งตนเองได้บอกเล่าสถานการณ์ตามความเป็นจริง พร้อมสรุปคำกล่าวของนายกรัฐมนตรี ที่เคารพเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น แต่รัฐบาลจำเป็นต้องรักษาความเป็นระเบียบ จึงออก พ.ร.บ.ความมั่นคง ขึ้นมา เพื่อให้อำนาจเจ้าหน้าที่ในการปฏิบัติงาน

 

ปลัดกระทรวงต่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีรัฐบาล 3 ประเทศ คือ สหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และ ออสเตรเลีย ออกคำเตือนพลเมืองของตัวเองให้หลีกเลี่ยงเข้าพื้นที่ที่มีการชุมนุม

 

นอกจากนี้ ผู้แทนจากอียู และ ญี่ปุ่น เตรียมออกแถลงการณ์เช่นเดียวกัน ซึ่งทางกระทรวงฯ ได้ขอความร่วมมือว่า หากจะออกแถลงการณ์ขอให้ยึดตามข้อเท็จจริง เพื่อไม่ให้กระทบกับภาพรวมเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว

 

ขณะนี้มี 23 ประเทศ ออกคำเตือนแล้ว แต่ไม่ได้ห้ามมาประเทศไทย เพียงแต่ให้หลีกเลี่ยงจุดที่มีการประท้วง ซึ่งทุกประเทศก็รับทราบ และหวังให้เหตุการณ์จบโดยเร็ว และยึดตามหลักกฎหมาย ไม่มีเหตุรุนแรง

 

นายสีหศักดิ์ เปิดเผยว่า ทุกประเทศต่างแสดงความยินดี ที่เจ้าหน้าที่สามารถกลับมาทำงานได้ตามปกติ หลังผู้ชุมนุมย้ายออกไป เพราะกระทรวงฯ เป็นศูนย์กลางในการติดต่อราชการและประสานกับประชาคมโลกที่สำคัญ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ