26 พ.ย. 2556
25,278 ครั้ง

มองทางออกการเมืองไทย

เจาะข่าวเด่นวันนี้คุยกันเรื่อง 'มองทางออกการเมืองไทย กับ อ.ไชยันต์ และ อ.ยุทธพร'

ในอุดมคติของอ.ไชยันต์ อยากให้ ส.ส.ลงมติไม่ไว้วางใจตามความเป็นจริงไม่ใช่มติพรรค แม้จะเป็นไปได้ยากในความเป็นจริง และกังวลว่าการโหวตมติไม่ไว้วางใจ ที่ฝืนความรู้สึกประชาชน จะเป็นการเติมเชื้อไฟให้การเมือง คาดการยุบสภาเป็นทางออกของปัญหา

อ.ไชยันต์ สอบถามว่า แกนนำการชุมนุมว่า การโค่นล้มระบอบทักษิณ หมายถึงอะไร ในเมื่อมีหนทางตามระบอบปชต. เชื่อคนมาชุมนุมไม่ได้สอดคล้องกับการปราศรัยของแกนนำที่ระบุว่ายุบสภาไม่พอ ลาออกไม่พอ  ไม่เชื่อว่า รัฐบาลจะสามารถประคับประคองสถานการณ์ทางการเมืองไปได้ เพราะขาดความชอบธรรมไปเรื่อยๆ ถ้ายุบสภาไปแล้วได้เสียงประชาชนกลับมาใหม่ โดยอ้างแก้รธน.ทั้งฉบับก็จะมีความชอบธรรม มากกว่าอยู่ต่อไปแบบเสียความนิยมไปเรื่อยๆ การประคองสถานการณ์ของรัฐบาลตอนนี้ เป็นการรอบ้านเลขที่ 109 พ้นโทษ 5 ปี ก่อน (ราวต้นธ.ค.) และเชื่อว่ามีความพยายามนำสถานการณ์การเมืองนำไปสู่ทางตัน เพื่อมุ่งหามาตรา 7 แต่ปชช.ส่วนใหญ่คงไม่ยอมรับ ภาวะอึมครึมทางการเมืองจะทำให้ทุกภาคส่วนชะงักงัน และเห็นด้วยว่ารบ.โยนยุบสภาว่าม็อบยอมรับหรือไม่

อ.ยุทธพร บอกว่า การเมืองมีหลายปัจจัย ทั้งการชุมนุมทางการเมือง - การอภิปรายไม่ไว้วางใจ และ องค์กรอิสระ นายกฯ ไม่สามารถยุบสภาได้จนกว่าจะมีการลงมติไม่ไว้วางใจ และเชื่อว่าหลังลงมติ นายกไม่เลือกทางนี้  ไม่ใช่การแก้ปัญหาอย่างแท้จริง เพราะอยู่ในภาวะที่คน2กลุ่มมีความเห็นไม่ลงรอยกัน จะเป็นการนำความขัดแย้งลงสู่ภาคสนาม  การยุบสภาจะนำไปสู่การเลือกตั้งเลือดก็ได้ รวมทั้งคงวามเสี่ยงที่อาจไม่เกิดการเลือกตั้งขึ้น เช่น การบอยคอตเลือกตั้ง เม.ย.49 ทุกฝ่ายต้องหันหาคุยกัน แม้ว่าทางปฏิบัติอาจยาก แต่โดยหลักสากลที่ใช้สันติวิธีทางปชต.ก็คือ การพูดคุย  การชุมนุมทางการเมืองมีการเปลี่ยนประเด็นไปเรื่อยๆ เพื่อให้การชุมนุมคงอยู่ต่อไปได้การที่รัฐบาลประกาศขยายพื้นที่พรบ.มั่นคงเป็นสัญญาณว่ารบ.อาจนำเอาพรก.ฉุกเฉินมาใช้ได้ ส่วนฝ่ายใดที่ใช้ความรุนแรงก่อนเป็นฝ่ายแพ้ ม็อบก็พยายามยั่วยุด้วยการบุกสถานที่ราชการ ส่วนรบ.ก็ทนเพื่อให้ม็อบหมดค.ชอบธรรม ถ้าม็อบลากยาวขึ้น ผู้ชุมนุมจะลดลง เวลานั้นการเจรจาย่อมเกิดขึ้น ถ้าเวลา-สถานการณ์เปลี่ยน การชุมนุมของสุเทพที่บอกว่า 3 วันจบ คงไม่จบน่าจะยืดเยื้อไปสู่จุดอื่น และที่สุดสถานการณ์ต้องทำให้เกิดการเจรจากัน

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ