27 พ.ย. 2556
2,357 ครั้ง

วิปรัฐแจงงดการประชุมร่วมรัฐสภา 28 พ.ย.

งดการประชุมร่วมรัฐสภา 28 พ.ย. เหตุ มีการสอดไส้ ลงมติไม่รับคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มา ส.ว.
 
นายอำนวย คลังผา ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล หรือ วิปรัฐบาล มั่นใจว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจ ในวันที่สองนี้ จะเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยการอภิปรายจะเริ่มต้นที่ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ที่จะอภิปรายเกี่ยวกับโครงการรับจำนำข้าว
 
สำหรับภาพรวมการประชุมในวันแรก ถือว่าเป็นที่หน้าพอใจ แม้จะมีการประท้วงในช่วงแรกและมีการเชิญสมาชิกออกจากห้องประชุมถึง 3 ครั้ง สาเหตุเพราะมีการอภิปรายพาดพิงบุคคลอื่น ทั้งนี้ไม่ห่วงการเคลื่อนไหวของมวลชนภายนอกสภาฯ ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ที่จะดูแลความเรียบร้อย สำหรับการลงมติในญัตติไม่ไว้วางใจในวันที่ 28 พ.ย.นี้ จะลงมติในเวลา 09.30 น. และหลังจากลงมติแล้ว จะไม่มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภาในช่วงบ่าย แม้จะมีการแจ้งระเบียบวาระไปก่อนหน้านี้แล้ว ว่าจะพิจารณากรอบการเจรจาการค้า ตามาตรา 190 ซึ่งได้ประสานกับผู้นำฝ่ายค้าน และแจ้งต่อประธานรัฐสภา เพื่อขอยกเลิกไปแล้ว
 
อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวแจ้งว่า สาเหตุที่ยกเลิกการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ในช่วงบ่ายของวันพรุ่งนี้เนื่องจากมีการสอดแทรก การหารือเพื่อลงมติไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ กรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ประเด็นที่มา ส.ว. ด้วย ส่งผลให้ฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย
 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ