27 พ.ย. 2556
6,936 ครั้ง

ทางออกประเทศไทย

เจาะข่าวเด่น "ทางออกประเทศไทย"  กับรศ.โคทม อารียา ผอ.ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี ม.มหิดล

ล่าสุดสุเทพ เตรียมปักหลักชุมนุมที่ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ พร้อมให้จนท.ออกจากอาคารให้หมด ตอนนี้มวลชนกลับมาปักหลักที่เวทีราชดำเนิน ส่วนเวทีก.คลัง มีวิทยา เป็นแกนนำ - กปท.ไปก.พลังงาน ส่วนสุเทพ อยู่ศูนย์ราชการ ส่วนเสื้อแดงยังปักหลักที่ราชมังคลากีฬาสถาน ขณะที่การอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภามีเหตุวุ่นวายเล็กน้อยหลังฝ่ายค้านไม่พอใจที่รมว.พาณิชย์แจงแทนนายกฯ จับตาว่าถ้าคืนนี้ไม่สามารถปิดการประชุมได้ก่อน 24.00 น. จะไม่สามารถลงมติในวันพรุ่งนี้ได้ ซึ่งเป็นวันสุดท้ายก่อนปิดประชุมสภา ถ้าเป็นอย่างนั้น ญัตติไม่ไว้วางใจจะค้างในสภา นายกฯไม่สามารถยุบสภาได้ และส่อถึงทางตัน ส่วนข้อเสนอสุเทพ 6 ข้อ พิมพ์เขียวประเทศไทยของนายสุเทพ

โดยอ.โคทม บอกว่าสามารถคุยกันได้ และตั้งข้องสงสัยถึงคำว่า "สภาประชาชน" ว่าจะมีรูปแบบอย่างไร ในเมื่อมีสภาผู้แทนราษฎร = สภาประชาชนอยู่แล้ว แต่สิ่งที่พูดลำบากคือ การแบ่งว่า ผู้แทนที่ดี หรือ ไม่ดีที่ต้องแช่แข็งจะแบ่งอย่างไร ใช้วิธีใด? อาจารย์สงสัยกับวิธีการนำไปสู่ข้อเสนอของสุเทพ ว่าจะดำเนินการอย่างไร ไม่ให้ออกนอกรธน. ไม่ขอตอบแทนสุเทพ เพราะอาจเดินออกนอกขอบรัฐธรรมนูญ และสุ่มเสี่ยงที่ศาลรธน.จะระงับการกระทำนี้ได้ แม้สุเทพประกาศว่าตนเองไม่เป็นนายกฯรวมทั้งอภิสิทธิ์นั้น  บอกว่าไม่เกี่ยวว่าใครจะเป็น แต่อยู่ที่วิธีการว่าเป็นอย่างไร สงสัยว่าจะใช้วิธีการใดแช่แข็งนักการเมืองที่ไม่ดี หรือระบอบทักษิณ และจะแยกแยะใครอย่างไร? ประเด็นที่หลายคนจับตามองว่าอาจเกิดทางตันในสภา หาก312สมาชิกถูกชี้มูลและยุติปฏิบัติหน้าที่ สภาเสียงไม่พอ นำไปสู่มาตรา 7 ต้องวินิจฉัยอีกครั้งว่าจะไปถึงทางตันที่ว่าได้จริงหรือไม่ ต้องดูกฏให้ชัดเจน แต่เรื่องนี้มีทางออกถ้านายกฯขอเปิดประชุมต่อแล้วยุบ

 

อ.โคทม มอง การเมืองไทยว่าเราใช้วิธีการแบบนี้มา 8 ปีเต็มแล้ว และเป็นวิธีที่นำมาสู่ซอยตันของประเทศ ต้องหาวิธีการแก้ไข แนะให้ทุกฝ่ายตั้งสติ คนที่เห็นต่างอย่าคิดว่าตัวเองถูกหมด ต้องยอมรับว่ามีถูกบ้างผิดบ้าง แล้วหันหน้าพูดคุยกัน อยากให้โอกาสการพูดคุยเปรียบเหมือนเราอยู่ขอบทางที่จะตกลงไปสู่ความรุนแรงทำไมไม่ถอยกันไป อาจหาคนกลางเปิดพื้นที่ให้คุยกัน เสนอให้มีการแลกเปลี่ยนความคิด ผ่านตัวกลางหรือคนกลางก่อน ที่จะบอบช้ำไปมากกว่านี้ เป็นการเริ่มฟื้นคนไทยไว้วางใจต่อกัน  เสนอให้ทุกฝ่ายควรพักยก ในเดือนธ.ค.ที่จะถึงนี้ แล้วหาคนกลางมาพูดคุยกัน เพราะไม่มีทางออกอื่นใดให้ทำตามอำเภอใจของตน

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ