27 พ.ย. 2556
3,171 ครั้ง

มท.1 เผย มีศาลากลางสุราษฏร์ธานีแห่งเดียวที่ถูกยึดจนทำงานไม่ได้

นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่กลุ่มผู้ชุมนุมประกาศยกระดับการชุมนุม ด้วยการปิดล้อมและยึดศาลากลางจังหวัดทุกจังหวัด ล่าสุดได้รับรายว่า มีเพียง ศาลากลางสุราษฎร์ธานี แห่งเดียวที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมเข้าไปภายในตัวอาคาร ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถปฏิบัติงานได้ ส่วนศาลกลางจังหวัดอื่นๆ สามารถทำงานได้ตามปกติ โดยผู้ชุมนุมอยู่เพียงบริเวณโดยรอบ

 

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ผู้ว่าฯ สุราษฎร์ธานี เจรจากับผู้ชุมนุม เพื่อยุติการเคลื่อนไหว แต่ยังไม่สำเร็จ ซึ่งยืนยันไม่มีการคาดโทษ เพราะถือว่าปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มที่แล้ว ขณะเดียวกันได้กำชับให้ผู้ว่าฯทุกจังหวัด ย้ำกับหัวหน้าส่วนราชการ ดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ทุกคน

 

สำหรับพื้นที่ศาลากลางจังหวัดที่ไม่มีผู้ชุมนุม มีจำนวน 50 แห่ง ส่วนที่มีการชุมนุมภายในพื้นที่แต่ไม่ได้เข้าตัวอาคาร มีจำนวน 24 แห่ง ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย มองว่า การกระที่เกิดขึ้น เป็นความพยายามทำให้ภาพลักษณ์ของรัฐบาลเสียหาย ไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ และไม่สามารถบริหารจัดการได้ จึงขอให้ผู้ชุมนุมยุติการปิดล้อม เพราะถือว่ามีความผิด แต่รัฐบาลจะไม่ใช้ความรุนแรง เพื่อป้องกันเหตุแทรกซ้อน

 

-ส่วนกรณีสหภาพรัฐวิสาหกิจ มีมติหยุดงาน 28-29 พ.ย. เพื่อแสดงอารยะขัดขืนนั้น มองว่า หากเป็นจริง จะมีผลกระทบต่อการบริการประชาชน แต่เชื่อว่ามีกฎหมายของรัฐวิสาหกิจควบคุมอยู่ ดังนั้นหากจะมีการหยุดงาน ก็ต้องบริการประชาชนได้ตามปกติ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ