27 พ.ย. 2556
7,091 ครั้ง

ศาลแพ่งยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวขับไล่ม็อบออกจากกระทรวงการคลัง

ศาลแพ่งยกคำร้องขอคุ้มครองชั่วคราวขับไล่ม็อบออกจากกระทรวงการคลัง ระบุเจ้าหน้าที่มีอำนาจบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงได้ ในขณะที่ศาลนัดพิจารณาคดีหลัง 3 ก.พ.ปีหน้า

 

ศาลแพ่ง ถนนรัชดาภิเษก อ่านคำสั่งขอคุ้มครองชั่วคราวคดีที่กระทรวงการคลังเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำกลุ่มต่อต้าน พรบ.นิรโทษกรรม และโค่นล้มระบอบทักษิณ เป็นจำเลยเรื่องขับไล่ที่ พร้อมเรียกค่าเสียหายเป็นจำนวนเงิน 536,986.30 บาท จากการกระทำละเมิดที่บุกเข้าไปในพื้นที่กระทรวงการคลัง โดยกระทรวงการคลังขอให้ศาลไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อกำหนดมาตรการคุ้มครองชั่วคราวให้จำเลย และมวลชนออกจากกระทรวงการคลัง และหน่วยงานในบริเวณใกล้เคียง

 

ซึ่งในวันนี้ในการฟังคำสั่งมีอัยการที่รับมอบอำนาจจากกระทรวงการคลังเป็นโจทก์ยื่นฟ้องคดี และทีมที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายเดินทางมาศาล ขณะที่คดีนี้ศาลได้ดำเนินการไต่สวนพยานโจทก์ไป 2 ปาก ประกอบด้วย ที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายกระทรวงการคลัง และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยถึงพฤติกรรมนำมวลชนบุกเข้าไปในสถานที่ราชการ และความเสียหายที่เกิดขึ้น

 

ศาลได้พิจารณาคำร้องระบุว่า จำเลยเป็นแกนนำกลุ่มต่อต้านได้ร่วมกันปลุกระดมมวลชนจำนวนมากเข้าปิดล้อมสถานที่ราชการ และตัดกระแสไฟฟ้า น้ำประปา รวมทั้งส่งเสียงดัง ทำให้ข้าราชการเกิดความกลัว ซึ่งการกระทำดังกล่าวส่งผลกระทบต่อความมั่นคงระบบการเงิน และการคลังของประเทศ

 

ซึ่งหลังจากนี้จะนำคำสั่งศาลวันนี้ไปปรึกษาหารือทีมกฎหมายกระทรวงการคลังก่อนว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร ซึ่งขั้นตอนต่อไป ตามกฎหมายสามารถยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาล หรือจะยื่นฟ้องใหม่ได้ ส่วนเนื้อหาหลักที่จะยื่นฟ้องเรียกค่าเสียหายนั้น ศาลจะนัดพิจารณาครั้งแรกในวันที่ 3 ก.พ. 2557 เวลา 9.00 น.

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ