28 พ.ย. 2556
4,656 ครั้ง

หาทางออกการเมืองไทย

 

นายสุนัยมองว่าการโค่นระบอบทักษิณ เป็นเป้าหมายที่ไม่ชัดเจน รวมถึงสภาประชาชนจะเกิดขึ้นได้อย่างไร เปรียบเหมือนคำถามปลายเปิด จึงอยากให้นายสุเทพ แถลงรายละเอียด ของ สภาประชาชน หรือวิธีการได้มาที่มากขึ้น เพื่อจะได้พอเห็นทางออกบ้าง

 

 

โดยส่วนตัวกังวลเกี่ยวกับ การชุมนุมใหญ่ของกลุ่มคนเสื้อแดง ในวันที่ 30 พ.ย.นี้ ไม่รู้ว่าจะเป็นอย่างไร แต่มองว่าการเคลื่อนไหวของนายสุเทพ ต้องการให้สภาเป็นอัมพาต ซึ่งเป็นอย่างนั้นไปแล้ว ส่วนความพยายามต่อไปคือด้านบริหาร และยังไม่รู้ว่า การเคลื่อนไหวของนายสุเทพ จะบีบไปถึงขั้นไหน เพราะคงต่างจากฟิลิปปินส์ เพราะไทยมี 2 สี

 

 

เมื่อมองเรื่องคะแนนเสียงของพรรคเพื่อไทยและประชาธิปัตย์ ในการเลือกตั้งบัญชีรายชื่อที่ผ่านมา ถือว่าสูสีกันมาก จึงมองว่านายสุเทพ ควรตอบรับการเจรจากับรัฐบาล ตามที่เปิดทางไว้ให้ เพื่อไม่ให้สถานการณ์ไปสู่ความรุนแรง

 

 

ทั้งนี้อยากแนะนำให้รัฐบาลใช้สภาปฏิรูป ขยายผลและนำเอารูปแบบสภาประชาชนของประชาธิปัตย์มาประยุกต์ ก่อนยกตัวอย่างการชุมนุมปี 2553 ที่มีการต่อสายเจรจาระหว่าง รัฐบาลประชาธิปัตย์กับคนเสื้อแดง ถึงแม้ว่าจะเกิดการเสียชีวิตของผู้ชุมนุม

 

 

ส่วนที่ขณะนี้ต่างประเทศออกแถลงการณ์ แสดงความเป็นห่วงเกี่ยวกับการชุมนุม เพราะรู้ว่าไม่มีการต่อสายเจรจากันเลย ส่วนปัญหาที่กังวลคือ คนที่เป็นกลาง เงียบเกินไป ไม่มีเสียงเรียกร้องที่จะถ่วงสังคมออกมา

 

 

เพราะถึงแม้ว่าเค้าลางความรุนแรงยังไม่ปรากฏ แต่มีการปิดประตูการเจรจา แถมคนกลางก็หายไปหมด กลายเป็นต่างชาติต้องออกแถลงการณ์แทน ถือเป็นปรากฏการณ์ที่น่ากลัวเพราะไม่มีคนในประเทศเสนอตัวเป็นคนกลาง รวมทั้งจำนวนผู้สนับสนุนและต่อต้านที่มีจำนวนมากเท่าๆ กัน อาจนำไปสู่ความขัดแย้งที่รุนแรงได้

 

 

โดยในส่วนของการเจรจร มองว่าต้องเปิดช่องทางการสื่อสาร ก่อนที่จะมีการตั้งเวทีเจรจา เพื่อให้คู่ขัดแย้งเริ่มคุยกันก่อน

 

 

ขณะที่ อ.เจษฏ์ อยากให้คนที่ทำให้เกิดปัญหาทั้งหมดหันหน้ามาเจรจากัน เพื่อหาทางออก เพราะแนวทางของนายสุเทพ ไม่สามารถทำได้ในทางปฏิบัติ

 

 

 

 

 

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ