01 ธ.ค. 2556
4,742 ครั้ง

ผู้ว่าฯ กทม.ตั้งศูนย์เฉพาะกิจช่วยผู้ได้รับผลกระทบเหตุชุมนุมบริเวณรามฯ

ผู้ว่าฯกทม. ตั้งศูนย์เฉพาะกิจรับนศ.รามฯอพยพ พร้อมประสานกองทัพบกส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลความปลอดภัย  ยกเลิกเทศกิจร่วมจุดตรวจตำรวจ ประกาศแตกหักหากไม่ดูแลประชาชนจะยกเลิกทำงานร่วมกันทั้งหมด
 
วันนี้ (1 ธ.ค 56)  เมื่อเวลา 14.30 น. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์  บริพัตร  ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร เดินทางไปยังโรงเรียนพระรามเก้ากาญจนาภิเษก เขตห้วยขวาง เพื่อตรวจเยี่ยมการจัดตั้งศูนย์บรรเทาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุชุมนุมบริเวณรามคำแหง  ซึ่งตั้งขึ้นเป็นการเฉพาะกิจ เพื่อช่วยเหลือนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง และประชาชนผู้ได้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง พร้อมทั้งซักซ้อมแผนปฏิบัติการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
 
 
 
ภายในบริเวณศูนย์ ฯ ประกอบด้วยหน่วยแพทย์พยาบาลเคลื่อนที่รอตรวจสุขภาพให้แก่นักศึกษา เตรียมอาหารและน้ำดื่มไว้บริการ ซึ่งในเบื้องต้น กทม.ได้ประสานกองทัพบก นำรถเข้าไปรับนักศึกษาจากรามคำแหงที่ติดอยู่ในมหาวิทยาลัยตั้งแต่คืนวานนี้ และทยอยเดินทางเข้ามาที่ศูนย์ ประมาณ 1,000 คน โดยขณะนี้ทุกคนปลอดภัยดีแล้ว   โดยผู้ว่าฯกทม.ได้ให้การต้อนรับและให้กำลังใจแก่นักศึกษา พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาดูแลด้วย
 
ผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า ศูนย์เฉพาะกิจแห่งนี้จะเป็นที่พักพิงชั่วคราวแก่นักศึกษาและประชาชนที่มาร่วมชุมนุมและได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์เมื่อคืนวานนี้ ซึ่ง กทม.ได้ประสานขอความร่วมมือจากกองทัพบกเพื่อส่งเจ้าหน้าที่มาดูแลความปลอดภัยบริเวณศูนย์ฯ ดังกล่าว และจะจัดรถส่งในจุดสำคัญต่างๆ กรณีที่นักศึกษาต้องการกลับบ้าน หากต้องการพักค้างชั่วคราวก็จะมีที่พักให้ 
 
ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวด้วยว่า  ได้มีการแจ้งถอนกำลังเทศกิจจากจุดตรวจร่วมกับตำรวจ  ซึ่งจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นเมื่อคืนวานนี้ จะเห็นได้ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถให้การดูแลคุ้มครองประชาชนได้ โดยปล่อยให้เกิดการทำร้ายกันต่อหน้าเจ้าหน้าที่ ซึ่งตนรู้สึกเสียใจต่อเหตุการณ์นี้ ในฐานะของผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งมาจากการเลือกตั้งของชาวกรุงเทพฯ มีหน้าที่ดูแลประชาชนในพื้นที่ จึงจำเป็นต้องพิจารณาทบทวนมาตรการความร่วมมือกับทางตำรวจ โดยจะถอนกำลังเจ้าหน้าที่เทศกิจที่ส่งเข้าไปประจำจุดตรวจร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตั้งแต่คืนนี้ (1 ธ.ค. 56) เป็นต้นไป  พร้อมระบุว่าหากเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ปฏิบัติตามหน้าที่หรือมีมาตรการใดที่จะเป็นเหตุให้ประชาชนเดือนร้อนก็จะพิจารณาความร่วมมือเป็นรายมาตรการ   แต่มาตรการใดที่เป็นประโยชน์กับประชาชนจะดำเนินการต่อไป
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ