03 ธ.ค. 2556
1,673 ครั้ง

หอการค้าเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคพ.ย.56 ต่ำสุดในรอบเกือบ 2 ปี

หอการค้าเผยความเชื่อมั่นผู้บริโภคต่ำสุดในรอบเกือบ 2 ปี เหตุเพราะปัจจัยการเมืองภายในประเทศ คาดฉุดการบริโภคภาคประชาชนซึมยาวต่อเนื่องจนถึงกุมภาพันธ์ปีหน้า
 
นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคประจำเดือนพฤศจิกายน 2556 โดยพบว่าอยู่ในระดับ 75.0 ลดลงจาก 76.6 ในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 8 แล้ว และยังเป็นระดับที่ต่ำสุดในรอบ 22 เดือน นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2555 เป็นต้นมา 
 
ทั้งนี้ การที่ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคอยู่ในระดับต่ำกว่า 100 ชี้ให้เห็นว่าผู้บริโภคไม่มั่นใจสถานการณ์ต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการส่งออกที่ฟื้นตัวระดับต่ำ ซึ่งส่งผลให้เศรษฐกิจไทยชะลอตัวลง ผู้บริโภคยังรู้สึกว่าค่าครองชีพยังทรงตัวในระดับสูง การเมืองมีความไม่แน่นอน และสถานการณ์เศรษฐกิจโลกยังมีความเสี่ยงและผันผวนสูง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยและรายได้ของผู้บริโภคในอนาคต โดยความกังวลดังกล่าวจะส่งผลให้การบริโภคของภาคประชาชนชะลอตัวลงตั้งแต่ปัจจุบันต่อเนื่องไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2557 ปัจจัยสำคัญได้แก่สถานการณ์ทางการเมือง อย่างไรก็ตาม จุดเปลี่ยนของสถานการณ์การเมืองที่เกิดขึ้นในวันนี้ มีการรอมชอมกันระหว่างตำรวจกับผู้ชุมนุม ถือเป็นการส่งสัญญาณในเชิงบวกต่อนานาชาติว่า การเมืองไทยมีแนวโน้มคลี่คลายไปในทิศทางที่ผ่อนคลายมากขึ้น ดังนั้น ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจจึงประเมินว่าความขัดแย้งทางการเมืองจะกระทบต่อเศรษฐกิจไทยในปีหน้าเพียงแค่ระดับร้อยละ 0.1-0.2 เท่านั้น ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจไทยน่าจะขยายตัวได้ตามที่คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ที่ร้อยละ 4.5 - 5 แต่หากโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท ไม่สามารถเกิดขึ้นได้ก็จะทำให้อัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจปีหน้าลดลงไปร้อยละ 0.5 โดยศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ จะประเมินสถานการณ์ทางเศรษฐกิจในปีหน้าอีกครั้งในวันที่ 12 ธันวาคมนี้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ