03 ธ.ค. 2556
1,795 ครั้ง

ปลัด ก.คลัง วอนม็อบขอคืนพื้นที่ หวั่นกระทบศก.ระยะยาว

ปลัดกระการคลัง เรียกร้อง และ วิงวอนผู้ชุมนุมคืนพื้นที่กระทรวงการคลัง ให้เจ้าหน้าที่เข้าทำงานได้ หวั่นกระทบเศรษฐกิจระยะยาว
 
นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า การทำงานของกระทรวงการคลังต้องตอบสนองทุกส่วนราชการ ไม่ว่าจะเป็นการเบิกจ่ายงบประมาณ และการจัดเก็บรายได้ที่ไม่สามารถทำได้เต็มประสิทธิภาพ ขณะที่การเบิกจ่าย แม้จะมีข้อมูลสำรอง แต่ก็ไม่สามารถทำได้เต็ม 100 % ทั้งงบประจำ งบลงทุน และเงินชดเชยต่างๆที่ต้องจ่ายให้ประชาชน ปลัดกระทรวงการคลังยังห่วงผลกระทบระยะยาวในเรื่องของการจัดเรตติ้งประเทศ จากปัจจุบันอยู่ที่ BBB ซึ่งจะกระทบต่อต้นทุนการกู้เงิน ทั้งภาครัฐและเอกชน นอกเหนือจากผลกระทบระยะสั้น ที่จะกระทบการท่องเที่ยว และการนำเข้าเพื่อการอุปโภคบริโภค 
 
ขณะที่นายสมชัย สัจจะพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง หรือ สศค.ยอมรับ ผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง กระทบต่อการลงทุนภาครัฐ ที่จะเข้ามาขับเคลื่อนเศรษฐกิจแทนภาคเอกชน และหากยืดเยื้อ ก็จะกระทบไปถึงการลงทุนภาคเอกชน ซึ่งเป็นผลต่อเนื่องจากภาครัฐที่ไม่สามารถบงทุนได้ ล่าสุด สศค.เชื่อ จีดีพี.ปีนี้จะโตไม่ถึง 3.7 % ส่วนปีหน้าก็ไม่น่าจะถึง 5 % ตามที่คาดไว้
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ