03 ธ.ค. 2556
5,703 ครั้ง

หาทางออกการเมืองไทย

เจาะข่าวเด่น หาทางออกการเมืองไทย กับ อ.เฉลิมชัย อธิการบดี มศว และ จาตุรนต์ รมว.ศธ.

อ.เฉลิมชัย บอกว่า ก่อนยุบสภา คนที่เห็นต่างต้องคุยกันก่อนว่าจะมีแนวทางใด จากนั้น ต้องหาข้อสรุปของรัฐบาลรักษาการให้ได้ ระหว่างมีรัฐบาลรักษาการณ์ จะต้องมีคณะกรรมการร่วมกัน ร่างข้อตกลง 3-4 ข้อประกาศต่อสาธารณะ ไม่ใช่แก้รธน. ข้อตกลงร่วมกัน อาจเป็น การให้หน่วยงานกลางตรวจสอบการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ / การประกาศว่ารบ.ใหม่จะไม่ออกกม.ที่สร้างค.ขัดแย้ง บอกว่าจะไม่สร้างปัญหา ยุติความขัดแย้งในสังคมได้ และรบ.รักษาการณ์จะมีอายุไม่ถึง 60 วัน แต่ได้ยินจาตุรนต์พูดแบบนี้ก็ดีใจ ที่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ โดยเฉพาะการทำทุกอย่างภายใต้รธน. อาจต่างเรื่องรายละเอียด โดยอ.เฉลิมชัยชี้ว่า การใช้โมเดลปลัดกระทรวงรักษาการครม.ช่วงรอเลือกตั้งก็น่าสนใจ เพราะไม่ได้มีนักการเมืองนั่ง ถ้า ครม.รักษาการไม่ใช่นักการเมือง จะทำให้ปชช.รับได้กับผลการเลือกตั้งมากขึ้น และอ.เฉลิมชัยยืนยันในนาม ทปอ. เสนอรัฐบาลรักษาการ แค่ 60 วันก่อนมีการเลือกตั้งเท่านั้น ไม่เห็นด้วยกับการกระทำนอกรธน.


จาตุรนต์ เห็นด้วยกับแนวคิดนี้ แต่ต้องให้เกิดการหารือให้ได้ก่อน แต่มองว่ามีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้น บอกว่าถ้าไม่มีการแก้รธน.ก่อน จะไม่มีทางมีรบ.ตรงกลาง ถ้ารมต.ไม่ประสงค์ปฏิบัติหน้าที่ไม่มีอยู่ในรธน. มองว่าถ้าเป็นอย่างนั้น อาจจะต้องให้ปลัดกระทรวงรักษาการณ์ ไม่มีทางที่จะให้คนกลาง หรือคนนอกเข้ามาทำหน้าที่ได้ และมองรัฐบาลรักษาการก่อนการเลือกตั้งไม่ใช่เรื่องใหญ่ อีกทั้งก็มีองค์กรกลางคอยดูแลอยู่ พรรคเพื่อไทยไม่เกี่ยงว่าใครจะเป็นรัฐบาลรักษาการ ระหว่างเลือกตั้ง แต่ต้องอยู่ในกรอบรัฐธรรมนูญ และรับได้ถ้ามีรบ.รักษาการในช่วงระยะเวลารอการเลือกตั้ง ไม่ใช่รักษาการจนยาวเป็น 2 - 4 ปี อย่างนั้นรับไม่ได้ ถ้าอยากได้สูตรนั้นมีการตั้งครม.ใหม่ โดยเอาคนนอกมานั่งเก้าอี้ ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนแทน แต่ต้องดูรธน.
และจาตุรนต์ดีใจที่ได้ยินคำพูด 60 วัน เพราะเป็นการกระทำในกรอบรธน. แต่กังวลเรื่องการเอาปลัดกระทรวงมานั่งรักษาการ รมต.ที่อาจติดขัดในทางปฏิบัติ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ