03 ธ.ค. 2556
6,221 ครั้ง

สุเทพ ยันเดินหน้าสู้ต่อแม้รัฐบาลลาออกหรือยุบสภา

สุเทพ เทือกสุบรรณ ยันนำมวลชนสู้ต่อแม้ยึด บช.น.และทำเนียบได้ เป็นเพียงชัยชนะเบื้องต้น และไม่ถอยแม้นายกรัฐมนตรีจะยุบสภาหรือลาออก ขอมวลชนอย่าหวั่นไหว ชี้เป็นโอกาสเดียวที่จะขจัดระบอบทักษิณ

 

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ผ่านมา นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. แถลงเปิดใจต่อมวลชน โดยใช้เวทีในอาคารบี ศูนย์ราชการ ยืนยันจะเดินหน้าปักหลักสู้ต่อไป แม้จะยึดพื้นที่กองบัญาการตำรวจนครบาล และทำเนียบรัฐบาลได้ แต่เชื่อว่าเป็นกลลวง เพราะ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผบช.น. บอกว่ายึดบชน.ไม่เป็นไร แต่ไม่ยอมให้ยึดทำเนียบ เพราะเป็นศูนย์กลางบริหารงานของรัฐบาล ถือเป็นคำท้าทายมวลชน และเมื่อเข้าไปกลับพบว่าทหารรักษาพื้นที่อยู่ แต่แกนนำไหวตัวทัน ตนจึงสั่งให้มวลชนแค่เข้าไปพักรับประทานอาหารแล้วออกมา เพราะต้องให้เกียรติทหารที่อยู่เคียงข้างประชาชน

 

ดังนั้นวันนี้จึงไม่ถือเป็นชัยชนะที่เด็ดขาด เพราะรัฐบาลระบอบทักษิณยังอยู่ จึงยังกลับบ้านไม่ได้ จึงขอให้มวลชนหนักแน่น อย่าหวั่นไหว เพราะมีการปล่อยข่าวทำนองว่ารัฐบาลยอม ซึ่งภายใน 2 วันนี้ รัฐบาลอาจยุบสภา หรือลาออก แต่ขอยืนยันว่าตนจะนำมวลชนสู้ต่อจนถึงที่สุด เพื่อขจัดระบอบทักษิณ และให้ประชาชนเข้าไปบริหารจัดการบ้านเมือง ไม่เช่นนั้นยังต้องตกอยู่ในอำนาจของระบอบทักษิณต่อไป

 

เพราะขณะนี้สมาชิกบ้าน 109 พ้นจากการถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองและสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว อย่างไรก็ตามการต่อสู้ต้องใช้เวลา เพราะสู้ด้วยมือเปล่าอหิงสา ปราศจากอาวุธ จึงขอให้มวลชนยอมเหนื่อยครั้งนี้ในชีวิตที่จะมีโอกาสต่อสู้

 

พร้อมกันนี้ ยังยืนยันกับมวลชนว่าไม่หนีไปไหน และปักหลักอยู่ที่ศูนย์ราชการ พร้อมท้าตำรวจให้ฝ่ามวลชนเข้ามาจับกุมตัวได้ตลอดเวลา ซึ่งมีรายงานว่ามีการนำหน่วยรบพิเศษและคอมมานโดจะโรยตัวจากเฮลิคอปเตอร์ร่วมกับตำรวจที่แฝงในมวลชนเข้ามาจับกุมตน

 

ทั้งนี้ก่อนการแถลง นายสุเทพได้ร่วมรับประทานอาหารกับแกนนำ และได้มีการหารือร่วมกัน ท่ามกลางมวลชนที่เฝ้่ารอ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการโห่ร้องแสดงความยินดี เมื่อเวทีราชดำเนินประกาศชัยชนะว่าสามารถยึดทำเนียบรัฐบาลและกองบัญชาการตำรวจนครบาลได้

 

อย่างไรก็ตามก่อนแถลง นายสุเทพ พร้อมนายณัฐพล ทีปสุวรรณ แกนนำได้ให้แพทย์ให้น้ำเกลือ เนื่องจากร่างกายอ่อนเพลียจากการตรากตรำมาหลายวัน ขณะที่บริเวณด้านทางเข้า-ออกของศูนย์ราชการ มวลชนได้นำรถส่วนตัวไปจอดขวางประตูทุกทางเพื่อป้องกันคอมมานโดมาบุกจับนายสุเทพ

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ