06 ธ.ค. 2556
11,331 ครั้ง

หลายฝ่ายร่วมฝังศพช้างน้อยแตงโมด้วยความเศร้าโศก

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่คชานุสรณ์สถาน หรือสุสานช้าง ภายในศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง นายชาญชัย งามเจริญ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 จ.อุบลราชธานี ผู้แทนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับศพช้างพังแตงโม เพศเมีย อายุ 3 ปี ซึ่งเป็นช้างที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืช ตรวจยึดจากหมู่บ้านช้างใน จ.สุรินทร์ มาไว้ที่ จ.ลำปาง เมื่อเดือนมิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา

 

 

สำหรับพิธีศพของช้างพังแตงโม ถือว่าทางสถาบันคชบาลแห่งชาติ จ.ลำปาง และทางกลุ่มคชสารคู่แผ่นดิน ได้จัดพิธีศพเหมือนกับศพคนทุกอย่าง โดยมีการมัดตราสังฆ์ ห่อด้วยผ้าขาว ก่อนนิมนต์พระสงฆ์ 4 รูปมาประกอบพิธีสวดบังสกุล การสวดกรวดน้ำ เพื่อแผ่เมตตา และอุทิศส่วนกุศล สำหรับการทำพิธีดังกล่าวนั้น เนื่องช้างเป็นสัตว์ใหญ่ จึงทำพิธีศพเหมือนคน เมื่อเสร็จพิธีแล้ว ก็ได้ใช้รถแบ็คโฮนำศพช้างลงฝั่งในหลุม

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากช้างน้อยเชือกนี้ล้มตายลง ได้มีบุคคลสำคัญของทางรัฐบาล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่งพวงหรีด เพื่อแสดงความอาลัย ไม่ว่าจะเป็น นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย , นายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ที่เป็นตัวแทน พล.ต.อ.ประชา พรมนอก รองนายกรัฐมนตรี 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ