06 ธ.ค. 2556
6,465 ครั้ง

ชูวิทย์ โพสต์ คู่มือป้องกันแก๊สน้ำตา รับมือสลายม็อบ

นายชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรครักประเทศไทย ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง โดยใช้หัวข้อความ “คู่มือป้องกันแก๊สน้ำตา” เพื่อให้ประชาชนไม่ว่าจะข้างไหนเรียนรู้และรับมือในการชุมนุมทางการเมือง มีเนื้อหาว่า

 

 

คู่มือป้องกันแก๊สน้ำตา

ขณะที่ช่วงนี้มีม็อบเกิดขึ้นเป็นประจำในกรุงเทพฯ แม้แต่ที่ทำเนียบรัฐบาล หรือที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ด้วยเหตุผลใดหรือฟากฝั่งใดก็แล้วแต่ ในฐานะประชาชนเรามีสิทธิ์ที่จะป้องกันตัวเอง เพราะสถานการณ์จะแย่ลงหรือดีขึ้น ยังไม่มีใครบอกได้ ทุกคนควรป้องกันไว้ดีกว่าแก้ 

เมื่อคุณโดน "แก๊สน้ำตา" คุณจะรู้สึกลืมตาไม่ขึ้น หายใจไม่ออก แสบร้อนตามใบหน้า น้ำมูกน้ำตาไหลออกมาโดยที่ไม่รู้ตัว ไม่สามารถยืนอยู่ได้ ต้องพยายามวิ่งหนีออกจากบริเวณนั้น

ทั้งน้ำที่ฉีดออกมาจากรถฉีดน้ำของตำรวจ ก็ผสมไว้ด้วยสารเคมีที่เป็นส่วนผสมของแก๊สน้ำตา เมื่อถูกร่างกาย ทำให้ผิวหนังปวดแสบปวดร้อน

นี่เป็นวิธีการป้องกันตัวเอง โดยจัดเตรียมอุปกรณ์พื้นฐานดังนี้

1.น้ำเกลือ ที่เป็นขวดพลาสติก สะดวกในการพกพา ใช้ฉีดใส่ตา ในระหว่างฉีดให้ลืมตาไว้ จะช่วยบรรเทาอาการแสบตาได้

2.ผ้าปิดปาก หน้ากาก หรือแว่นตาว่ายน้ำ เพื่อป้องกันแก๊สเข้าตาและจมูก

3.เสื้อกันฝนที่มีหมวกคลุมหัว ป้องกันการระคายเคืองผิวหนังจากสารเคมี

4.ถุงมือ

5.น้ำเปล่า ไว้ชำระล้างร่างกายส่วนที่โดนสารเคมี

ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ประชาชนทั่วไปควรจะมี เพื่อปกป้องตัวเอง คุณไม่รู้หรอกว่า เมื่อไหร่จะเจอกับเหตุการณ์สลายการชุมนุม คุณอาจจะผ่านไปบริเวณนั้นโดยบังเอิญ

ผมไม่สนหรอกว่าคุณจะอยู่ฟากฝั่งไหน เพราะหมดม็อบนี้อาจจะมีม็อบอื่นเกิดขึ้นได้อีกตลอดเวลา ดังนั้น ในฐานะประชาชน แนะนำให้คุณเตรียมอุปกรณ์พื้นฐานเหล่านี้ไว้ให้พร้อม

ที่ประเทศอื่นเขามีซ้อมอพยพหนีไฟ ซ้อมรับมือแผ่นไหว ซ้อมหนีคลื่นซึนามิ แต่ที่ประเทศไทย ต้องซ้อมรับแก๊สน้ำตา เพราะหมู่นี้มีม็อบเยอะจริงๆ และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นในอนาคต

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ