09 ธ.ค. 2556
7,176 ครั้ง

หาทางออกการเมืองไทย

 

อ.ไชยันต์ มองว่าการประกาศยุบสภาของนายกฯ เปรียบเหมือนการโยนคำถามกลับไปหานายสุเทพ ว่าเพียงพอหรือไม่ โดยจะต้องจับตาดูการแถลงของ นายสุเทพ  เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. ว่าต้องการอะไรต่อไป รวมถึงมวลชนที่ร่วมชุมนุมจะลดลงหรือไม่ หลังนายกฯ ยุบสภา ซึ่งเป็นเรื่องที่แกนนำต้องคิดหนัก

 

 

หากเกิดกรณีที่นายกฯ ยอมลาออกตามที่กปปส.เรียกร้อง ก็ยังมีรองนายกจากเพื่อไทยรักษาการแทน แต่ถ้าจะลาออกทั้งครม. เชื่อว่ากลุ่มคนเสื้อแดงไม่มีทางยอมแน่นอน โดยกังวลว่าจะเกิดจลาจลได้ เพราะคนเสื้อแดงไม่มีทางยอมที่จะให้เพื่อไทยถอยสุดซอยไปมากกว่านี้

 

 

เนื่องจากการเป็นรัฐบาลรักษาการ ก็เปรียบเสมือนเป็ดง่อยอยู่แล้ว ฝั่งทหารก็ไม่รู้จะฟังใคร เกิดแตกเป็น 2 ฝ่าย มีโอกาสเกิดสงครามกลางเมืองได้ กังวลว่าถ้าเหตุการณ์ขัดแย้งพัฒนาเป็นสงครามการเมือง อาจถูกแทรกแซงจากต่างประเทศได้

 

 

ทั้งนี้เห็นด้วยกับการหาเวทีพูดคุยกัน หรือ อาจทำเป็นวาระแห่งชาติได้ยิ่งดี ส่วนการที่จะโค่นระบอบทักษิณทั้งหมด ไม่สามารถทำได้ ทั้งตามกฎหมายและหลักสิทธิมนุษยชน เพราะมองว่าทั้งหมดขึ้นอยู่กับมวลชน ว่าจะสนับสนุนแนวทางการต่อสู้ของกปปส.หรือไม่?

 

 

โดยถ้าหากเพื่อไทยยอมถอยอีกระดับนึง ด้วยการให้นายกฯ ลาออก แล้วให้รองนายกรัฐมนตรีมาดูแทน แต่ถ้าทาง กปปส.ไม่ถอยจากข้อเสนอสุดซอย อาจเป็นสัญญาณแตกหักได้ เพราะคนที่เลือกเพื่อไทย 15 ล้านเสียง คงไม่ยอมต่อไปแน่

 

 

ด้าน อ.เฉลิมชัย อธิการ มศว และ รองทปอ. ยืนยันว่า การยุบสภาคืนอำนาจให้ประชาชนแบบมีเงื่อนไขเป็นทางออก และการยุบวันนี้ไม่ใช่สิ่งที่ทปอ.เสนอ เพราะมองว่าการที่รัฐบาลยุบสภาไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่ถูกต้อง ถ้าทำเมื่อเดือนที่แล้วคงเหมาะสม แต่เมื่อเลยเถิดมาขนาดนี้แล้วทำให้เกิดปัญหาได้

 

 

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ