10 ธ.ค. 2556
3,012 ครั้ง

กปปส.ออกแถลงการณ์6ข้อ ทวงอำนาจคืนปชช.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาฯ กปปส. แถลงว่า ตั้งแต่รัฐบาลยิ่งลักษณ์เข้ามาบริหารประเทศ ได้ใช้อำนาจภายใต้การสั่งการของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษคดีอาญา ซึ่งถือว่าไม่ชอบในระบอบประชาธิปไตยหลายอย่าง มีทั้งหมด 6 ข้อ ดังนี้

 

1. มีการใช้เสียงข้างมาก เพื่อบิดเบือนระบอบประชาธิปไตย ไม่ฟังเสียงค้าน การแก้ไขรัฐธรรมนูญ จนศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า แก้โดยมิชอบ อีกทั้งการที่รัฐบาลแถลงว่า ไม่ยอมรับอำนาจศาลรัฐธรรมนูญ ก็เป็นการกระทำที่ย่ำยีต่อหลักนิติธรรมที่สุด ถือว่าเป็นการประกาศตัวเหนือรัฐธรรมนูญ

 

2. การนิรโทษกรรม รวบรัดแก้ไขกฎหมาย เพื่อประโยชน์ตนและพวกพ้อง ทำให้การกระทำดังกล่าว มิชอบหลักการรัฐธรรมนูญ อีกทั้งยังลงมติในเวลาตีสี่ครึ่ง ถือเป็นการทรยศต่อประชาชน และขัดความเป็นประชาธิปไตยอย่างรุนแรง เป็นเผด็จการเสียงข้างมากแบบไร้เหตุผล แม้ว่านายกฯ จะบอกว่าไม่เกี่ยว แต่ก็หนีความรับผิดชอบไม่ได้

 

3. รัฐบาลใช้ความรุนแรง จากกรณีนักศึกษารามคำแหง และรู้เห็นเป็นใจในการปิดล้อมนักศึกษา และมีการเลือกปฏิบัติ ให้คนของตนมีสิทธิพิเศษ เช่น รับเงินเยียวยา 7.5 ล้าน เหนือกว่าทหารที่สละชีพ เป็นต้น

 

4. รัฐบาลหลอกลวงประชาชน ใช้กฎหมายบังคับคนที่อยู่ฝ่ายตรงข้ามรัฐบาล ขณะที่คนฝั่งตนเองกลับได้รับการเมินเฉย

 

5. รัฐใช้อำนาจบริหาร เล่นพรรคเล่นพวก ข่มเหงรังแกราชการ โยกย้ายคนที่ซื่อสัตย์อย่างไม่เป็นธรรม และแต่งตั้งพวกพ้องดำรงตำแหน่งระดับสูง

 

6. รัฐบาลทุจริตอย่างแพร่หลาย ใช้นโยบายประชานิยม ทำให้ทุจริตได้ง่าย สร้างความเสียหายแก่ชาติ มีความเสี่ยงล้มเหลว เช่น เงินกู้ 2.2 ล้านล้าน โดยการทุจริตต่าง ๆ คนที่ได้รับประโยชน์คือ พ.ต.ท.ทักษิณ และครอบครัว กระทำโดยไม่ละอาย ทำซึ่ง ๆ หน้า

 

เลขาธิการ กปปส. กล่าวอีกว่า ด้วยทั้งหมดนี้ขอใช้ มาตรา 3 ที่ระบุว่า อำนาจอธิปไตย เป็นของปวงชนชาวไทย เรียกอำนาจบริหารแผ่นดิน คืนกลับมา การกระทำเช่นนี้ เป็นประชาภิวัฒน์ เพื่อปฏิรูปประเทศ ขจัดการทุจริตให้หมดไป และทำให้ประชาชนทุกภาคได้รับความเป็นธรรมแท้จริง

 

และขอประกาศยืนยันแทนมวลมหาประชาชน มีความจงรักภักดีต่อสถาบัน และจะพิทักษ์ด้วยชีวิต และจะยึดมั่นความสัมพันธ์กับต่างประเทศ และองค์กรต่างประเทศต่อไป จึงขอความร่วมมือประชาชนร่วมสร้างอนาคตที่ดีเพื่อลูกหลาน

 

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ