24 มี.ค. 2559
1,119 ครั้ง

พล.อ.ไพบูลย์ นำทีมแถลง ‘อุทยานราชภักดิ์’ ไม่พบสิ่งผิดปกติ

ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ นำโดย พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม แถลงผลสอบโครงการอุทยานราชภักดิ์ ยืนยันไม่พบข้อพิรุธการทุจริต

สำหรับการตรวจสอบ เน้นไปที่ 3 ประเด็นหลัก คือ การจัดซื้อจัดจ้าง ,การใช้งบประมาณ และค่าหัวคิว โดยเชิญหน่วยงานที่ร่วมตรวจสอบมาชี้แจงรายละเอียด ทั้ง สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ ซึ่งข้อสรุปที่ออกมา ยืนยัน ไม่พบความผิดปกติ และข้อพิรุธการทุจริต

เริ่มจาก กรณีค่าหัวคิว เลขาธิการคณะกรรมการ ปปท เปิดเผยว่า จากที่ได้รวบรวมหลักฐาน และบันทึกปากคำทั้งภาครัฐและเอกชน พบว่ามีจ่ายเงินกันจริง ระหว่างเอกชนกับเอกชน ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายให้ข้อเท็จจริงว่าเป็นการให้ค่าตอบแทนทางธุรกิจ ในวงเงิน 6-7 % ของค่าจ้าง และเมื่อไปดูในแต่ละราย ยืนยันว่าเป็นไปตามราคาท้องตลาด จึงไม่พบข้อพิรุจใดๆ

ส่วนที่เกี่ยวข้องกับ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน ยืนยัน ไม่พบความผิดปกติ โดยทุกบัญชีที่ดูแลในฐานะอดีตผู้บัญชาการทหารบก มีการแยกบัญชี รายรับ รายจ่ายที่ชัดเจน ขณะที่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ที่ได้ทำ 2 สัญญา จำนวนเงิน 47 ล้านนั้น ย้ำว่างบประมาณที่ใช้เป็นไปตามระเบียบราชการ เช่นเดียวกับคุณภาพของเนื้องาน ซึ่งหลังได้ตรวจแบบสัญญา ประเมินว่าอยู่ในเกณฑ์ 95% ส่วนประเด็นเรื่อง เนื้อวัสดุสร้างองค์พระ เป็นไปตามรูปแบบสัญญาหรือไม่นั้น พบข้อเท็จจริงว่า เป็นวัสดุนำเข้าต่างประเทศตามสัญญา และเมื่อตรวจสอบวัสดุอย่างละเอียด ซึ่งได้ขอขมานำเนื้อโลหะส่วนหนึ่ง จากสถานที่ก่อสร้าง ส่งตรวจสอบจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ยืนยันว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่กำหนดในแบบ

ผู้ว่าสตง. ระบุขั้นตอนนี้ จะรวบรวมข้อเท็จจริงจากพยานหลักฐานทั้งหมด เข้าสู่กระบวนการตรวจสอบของคณะกรรมปปช.ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาเรื่องนี้

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะ ประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ สรุปภาพรวม ว่าการรายงานข้อเท็จจริงจากหลักฐาน ย้ำผลการตรวจสอบ ยึดถือตามกฎหมาย ซึ่งบางหน่วยงาน อาจไม่สามารถระบุตัวบุคคลได้ โดยยืนยันจากนี้พร้อมต่อสู้กับการทุจริต และหากใครมีหลักฐานที่เป็นข้อสงสัย และไม่สบายใจก็สามารถส่งมาให้ตรวจสอบได้

ทั้งนี้ ระหว่างการแถลงข่าว ได้ประสาน นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย และ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานนปช. มาร่วมรับฟังในฐานะผู้ร้องให้ตรวจสอบ โดยนายจตุพร ยอมรับว่าผิดหวัง เพราะผลสอบ ตรงกับข้อมูลที่ออกมาก่อนหน้านี้ จึงตั้งข้อสังเกตว่ารั่วมายังภายนอกได้อย่างไร พร้อมยืนยันส่วนตัวไม่ได้มีปัญหากับ พล.อ.อุดมเดช แต่เห็นว่า หากทุกอย่างบริสุทธิ์ คงไม่มีความพยายามปิดกั้นก่อนหน้านี้ จึงคาดหวังให้การตรวจมีความโปร่งใส เพราะอุทยานราชภักดิ์ถือเป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์

 

ชมผ่านยูทูปได้ที่ : https://youtu.be/2MvYrLEYi78

 

 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ