11 ธ.ค. 2556
2,904 ครั้ง

วิชา ปัดข่าว ป.ป.ช.ชี้มูลยื่นถอดถอน 312 ส.ส.-ส.ว. 12ธ.ค.นี้

วิชา มหาคุณ ระบุ12ธ.ค.นี้ ยังไม่ชี้มูล 312 ส.ส.-ส.ว. ปัดตอบ ออก พ.ร.ก.สภาประชาชน
 
นายวิชา มหาคุณ กรรมการ และโฆษก ป.ป.ช.ปฎิเสธกระแสข่าวที่ระบุว่า ป.ป.ช.จะชี้มูลคดีกรณีพิจารณายื่นถอดถอน 312 ส.ส.และ ส.ว.ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ โดยยืนยันว่าวันที่ 12 ธ.ค.นี้ เป็นเพียงการเริ่มต้นในการไต่สวนเนื่องจากตนเพิ่งได้สำนวนคดีความทั้งหมดจากศาลรัฐธรรมนูญมาในเช้าวันนี้ หลังจากเดิมได้เพียงแค่คำพิพากษา ซึ่งจากนี้ไปจะเชิญเจ้าหน้าที่ทำสำนวนมาวิเคราะห์และให้ถ้อยคำประกอบในวันที่ 12 ธ.ค.ดังนั้นจึงไม่ใช่วันพิจารณาชี้มูลอย่างแน่นอน เพราะอย่างน้อยต้องใช้เวลาประมาณ 1เดือนที่จะเห็นความชัดเจนมากขึ้น ซึ่งขั้นตอนจากนี้เป็นกระบวนการไต่สวน โดยจะต้องแจ้งให้ผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด 312 คนได้รับทราบก่อน จากนั้นจะเชิญมาให้ถ้อยคำเฉพาะบางคนที่เป็นเจ้าของเรื่องหลัก สำหรับผู้ถูกกล่าวหา ป.ป.ช.ต้องให้โอกาสในการชี้แจง โดยต้องดูว่ากระบวนการในการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญนั้นมีใครที่ปฎิเสธไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของศาลและแจ้งจับตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่ง ป.ป.ช.ต้องไต่สวนให้ครบถ้วน และจะแจ้งคำสั่งไปยัง 312 ส.ส.และ สว.โดยให้โอกาสในการชี้แจงหากไม่มาหรือว่าปฎิเสธก็จะนำมาประกอบการพิจารณาด้วย ยืนยันว่าไม่มีใครมาล็อบบี้การทำหน้าที่ของ ป.ป.ช.ให้เร่งรัดในการพิจารณาคดีที่เกี่ยวข้องกับนายกรัฐมนตรีก่อนวันเลือกตั้ง 2 ก.พ.57 แต่ ป.ป.ช.ดำเนินการให้ดีและเร็วที่สุดในทุกเรื่อง อย่าให้ ป.ป.ช.กลายเป็นพื้นฐานที่จะไปทำลายใคร เพราะต้องทำหน้าที่ด้วยความอิสระและตามหลักนิติธรรม 
 
นอกจากนี้ยังมีสำนวนคดีที่ร้องเพิ่มเติมในกรณีเดียวกันนี้เข้ามาที่ ป.ป.ช.อีกหลายสำนวน ซึ่งป.ป.ช.จะนำมาสรุปเพื่อเข้าที่ประชุม ป.ป.ช.ในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ เพื่อนำเข้าสู่สำนวนความที่จะสามารถนำมาประกอบหรือไต่สวนไปพร้อมกันเพื่อความสะดวก 
 
ทั้งนี้นายวิชาปฎิเสธที่จะตอบคำถามถึงความเป็นไปได้ในการออก พ.ร.ก.ตั้งสภาประชาชน เพราะไม่อยู่ในฐานะที่ให้ความเห็นได้ เพียงแต่ก่อนหน้านี้นายสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดี ม.ธรรมศาสตร์ เสนอให้ออกเป็น พ.ร.ก. ซึ่งอาจเป็นข้อเสนอที่นำมาพิจารณาได้แต่ต้องเกิดจากการตกลงหรือสัตยาบรรณร่วมกัน 
 
+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ