11 ธ.ค. 2556
4,717 ครั้ง

สุเทพ วอน ผบ.สส. ตอบรับ กปปส.เข้าชี้แจงปฏิรูปประเทศ

เลขาธิการ กปปส. เรียกร้อง ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้เข้าพบ เพื่อชี้แจง และขอคำแนะนำ หลังผู้บัญชาการเหล่าทัพ ตอบรับแล้ว ขณะเดียวกัน จะเข้าพบ 7 องค์กรเอกชนและผู้ใหญ่ในบ้านเมืองเพื่อเดินหน้าปฏิรูปประเทศ โดยใช้เวลาให้น้อยที่สุด ก่อนเลือกตั้ง

 

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ขึ้นปราศรัยกับมวลชน โดยปฏิเสธว่า ไม่ได้เดินทาง ไปกองพันทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ เพื่อเข้าพบ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อดีตผู้บัญชาการทหารบก และผู้บัญชาการทหารบก ตามที่เป็นข่าว  

 

แต่ได้เตรียมการขอเข้าพบอย่างเป็นทางการ เต็มคณะ 40 คน โดยจะไม่นำมวลชนไปด้วย เพื่อให้บรรดาผู้บัญชาการเหล่าทัพ ซักถาม ถึงประเด็นที่ยังสงสัยถึงแนวทางการปฏิรูปประเทศไทย พร้อมทั้ง จะได้ถามด้วยว่า ผู้บัญชาการเหล่าทัพ พร้อมที่จะย้ายข้างมาอยู่เคียงข้างประชาชนแล้วหรือยัง  ก่อนเวลา 20.00 น. ของวันพรุ่งนี้

 

นายสุเทพ เปิดเผยว่า ได้โทรศัพท์ติดต่อกับ พล.อ.ธนศักดิ์ ปฏิมาปกรณ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ทุกวิถีทางแล้ว แต่ไม่สามารถติดต่อได้ ขณะเดียวกันสามารถติดต่อ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก และ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงห์แก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ที่เห็นตรงกันว่ายินดีหารือพร้อมกันทั้ง 4 เหล่าทัพ โดยให้ติดต่อ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ในฐานะผู้บังคับบัญชาสูงสุด อีกทั้ง พล.ต.อ.อดุลย์ ยังบอกอีกด้วยว่า เข้าใจประชาชน และขอให้ประชาชนเข้าใจการทำหน้าของ ตำรวจด้วย ดังนั้นตนจะไม่ละความพยายามที่จะติดต่อ กับ ผบ.สส. ตลอดทั้งคืน เพราะ มีความจำเป็นที่จะต้องพบกันอย่างเป็นทางการ

 

เลขาธิการ กปปส. จึงของประกาศบนเวที ผ่านไปถึงผู้บัญชาการทหารสูงสุด ขอให้เมตตาประชาชน ซึ่งตนพร้อมน้อมรับคำแนะนำ มาแจ้งกับประชาชน รวมถึงจะพบกับผู้นำองค์กรภาคเอกชน 7 องค์กร ขณะเดียวกัน จะขอคำแนะนำจาก นายอานันท์ ปัญญารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี /  นายแพทย์ ประเวศ วะสี ราษฎรอาวุโส เพื่อนำข้อเสนอแนะมาดำเนินการปฏิรูปประเทศโดยใช้เวลาให้สั้นที่สุด เพื่อเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง

 

พร้อมกันนี้ยืนยันว่า สิ่งที่ กปปส.เดินหน้าต่อสู้ในครั้งนี้ ทำเพื่อประชาชนทั้งประเทศ ไม่มีผลประโยชน์อื่นแอบแฝง โดยตนในฐานะ เลขา กปปส.ที่ได้รับมอบอำนาจจากประชาชน เมื่อมั่นใจว่าประเทศสามารถเดินหน้าต่อไปได้ ตนจะล้างมือทางการเมือง ไม่ลงสมัครอีกต่อไป ทั้งขอให้นักวิชาการที่กังวลในเรื่องนี้สบายใจได้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุเทพ ยังปราศรัย เชิญชวนมวลชนคนเสื้อแดง มาร่วม ปฏิรูปประเทศไปพร้อมกัน ส่วนท่าทีในการปราศรัยของนายสุเทพในวันนี้ดูอ่อนลง ไม่ดุดันเหมือนกับวันที่ผ่านๆมา 

+ อ่านเพิ่มเติม

ข่าวอัพเดท ล่าสุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ